5 cách giảm cân giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

0 Thanh Niên Online

Duy trì cân nặng hợp lý là bước đầu tiên để hướng tới cuộc sống lành mạnh. Nhưng bạn có biết, giảm cân cũng có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2?

Giảm cân giúp cải thiện sự tự tin và sức khỏe tinh thần /// Ảnh: Shutterstock
Giảm cân giúp cải thiện sự tự tin và sức khỏe tinh thần
Ảnh: Shutterstock

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, giảm cân có thể tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ huyết áp cao và tích tụ mảng bám trong động mạch. Giảm 5 đến 10% trọng lượng đã được chứng minh là làm giảm lượng thuốc điều trị tiểu đường.

Giảm cân nên nằm trong danh sách ưu tiên của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhằm kiểm soát tình trạng bệnh. Dưới đây là chính xác những cách giảm cân có thể giúp cải thiện bệnh tiểu đường, theo Times of India.

1. Cải thiện tình trạng kháng insulin

Trong bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không phản ứng với insulin do tuyến tụy sản xuất và do đó lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Điều này được gọi là kháng insulin và thường liên quan đến trọng lượng dư thừa.

Giảm cân có thể làm cho cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin và giảm đề kháng insulin. Khi tình trạng kháng insulin giảm xuống, điều đó rất tốt cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

2. Kết quả A1C tốt hơn

Khi độ nhạy insulin được cải thiện khi giảm cân, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn trong các báo cáo A1C của mình. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, xét nghiệm A1C là mức đường huyết trung bình từ hai đến ba tháng qua.

Đó là lý do tại sao người ta nói rằng thay đổi lối sống thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục là cách tốt nhất để điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

3. Giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol

5 cách giảm cân giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 - ảnh 1

Cần khám bệnh định kỳ để giúp sớm phát hiện bệnh

Shuttertock

Các vấn đề về tim mạch và bệnh tiểu đường có mối liên hệ với nhau, đồng thời huyết áp cao và cholesterol cũng phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo CDC Mỹ. Huyết áp cao có thể làm hỏng thành động mạch và có quá nhiều LDL và chất béo trung tính cũng có thể làm hỏng thành động mạch.

Béo phì là một yếu tố nguy cơ của cholesterol cao và huyết áp cao nhưng giảm cân có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Trong một nghiên cứu trên 401 người, những người thừa cân và giảm từ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể, mức cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và cholesterol LDL của họ cũng giảm đáng kể.

4. Tăng năng lượng và cải thiện tâm trạng

Khi mọi người giảm cân và tuân theo một thói quen ăn kiêng lành mạnh, mức năng lượng của họ sẽ tăng lên và tâm trạng của họ được cải thiện.

Theo CDC Mỹ, giảm cân giúp cải thiện sự tự tin và sức khỏe tinh thần. Điều này là do mọi người cảm thấy tốt hơn về bản thân và cơ thể của họ sau khi giảm cân. Điều này thúc đẩy và khuyến khích họ nhiều hơn để kiểm soát bệnh tiểu đường của mình.

5. Giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn biểu hiện hơi thở bất thường trong khi ngủ. Khoảng 71% những người mắc bệnh tiểu đường có chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm cân có thể cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ và thúc đẩy giấc ngủ ngon. Và ngủ ngon có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn vì ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến tăng đề kháng insulin, theo Times of India. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hơi thở có mùi phải làm sao?

Hơi thở có mùi phải làm sao?

Dạo gần đây tôi cảm nhận thơi thở có mùi nặng hơn bình thường, xin hỏi bác sĩ hơi thở có mùi có sao không, làm sao để khắc phục? (H.L, 26 tuổi, ở TP.HCM)