5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn làm việc quá nhiều và cách khắc phục

0 Thanh Niên Online

Nếu bạn thấy 'cắn rứt lương tâm' khi vui chơi vào ngày chủ nhật, mắt bạn bắt đầu có dấu hiệu cận thị, hay bạn bị vợ cằn nhằn về giờ giấc làm việc... thì hãy nghiêm túc sắp xếp lại công việc của mình.

Làm việc quá sức dễ căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài /// Ảnh minh họa: Shutter Stock
Làm việc quá sức dễ căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Ngồi hàng giờ liền ở bàn làm việc có thể gây tổn hại đến tim mạch. Cụ thể là nếu bạn làm việc hơn 55 giờ/tuần thì đồng nghĩa tăng đến 40% nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim gọi là rung tâm nhĩ (AF), so với những người có chế độ làm việc cân bằng hơn.


Và đây là 5 dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đang làm việc quá nhiều, theo Men's Health.

Thấy 'cắn rứt lương tâm' khi vui chơi trong ngày nghỉ

Nếu bạn cảm thấy lo lắng và "cắn rứt lương tâm" khi tham gia một hoạt động vui chơi giải trí nào đó trong ngày chủ nhật thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn là một người cực tham công tiếc việc. 

5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn làm việc quá nhiều và cách khắc phục  - ảnh 2
Nên dành thời gian vui chơi thư giãn trong ngày nghỉ
Ảnh minh họa: Shutter Stock
"Bạn cần nghỉ ngơi ngay, để tinh thần thoải mái và hồi phục. Bởi nếu cứ liên tục làm việc căng thẳng như thế thì bạn sẽ dễ ngã gục", tiến sĩ Malissa Clark của Đại học Georgia (Mỹ) khuyến cáo. Tiến sĩ Malissa cho biết những người rời xa bàn làm việc trong ngày nghỉ thường hạnh phúc và nhiều năng lượng hơn những người mải mê làm việc.  Theo tiến sĩ Malissa, để giảm căng thẳng, chúng ta có thể tham gia những trò chơi mang tính cạnh tranh cao theo nhóm. Hoạt động đổ mồ hôi sẽ giúp bạn giảm bớt stress trong công việc. Và tính cạnh tranh trong trò chơi sẽ giúp bạn phân tâm khỏi những lo âu. 

Nhiệm vụ nào cũng dở dang

Không ít người cho rằng hễ làm việc siêng năng không nghỉ ngày nào thì sẽ hiệu quả hơn người khác. Nhưng thực tế chẳng phải như vậy đâu. Các nghiên cứu gần đây chứng minh rằng những căng thẳng và chán nản khi làm việc liên tục sẽ phá hủy năng lượng cũng như sức sáng tạo của chúng ta. Rất có khả năng bạn là người thích được "bận rộn" trong mắt mọi người nên đã tự "làm khó chính mình", để rồi việc gì cũng dở dang. 

Hãy nghiêm túc lập danh sách những việc cần làm và ưu tiên hoàn thành, đừng quá ôm đồm những thứ vô bổ và mất thời gian. 
5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn làm việc quá nhiều và cách khắc phục  - ảnh 4
Tham công tiếc việc dễ dẫn đến tình trạng chán nản và mất sáng tạo
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Mắt bắt đầu có vấn đề Giáo sư Joshua Dunaief, chuyên khoa mắt của Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho biết việc liên tục dán mắt vào sách, giấy tờ hay màn hình máy tính ở khoảng cách gần có thể gây cận thị. Dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này là bạn khó nhìn thấy trong điều kiện thiếu sáng, chẳng hạn khi lái xe ban đêm.  Cách khắc phục là bạn nên siêng nhìn ra khoảng không trong lúc làm việc để ngăn ngừa hoặc làm chậm lại các tổn hại với đôi mắt. Ngoài ra, bạn nên tranh thủ ra ngoài đi bộ vài phút khi có thể. Người thân liên tục cằn nhằn bạn đi sớm về khuya Nếu bạn cứ đi sớm về khuya và bị vợ hoặc chồng cằn nhằn do liên tục không dùng cơm tối cùng gia đình thì hãy nghiêm túc nhìn nhận lại công việc của mình. Nghiên cứu cho thấy những người dành quá nhiều thời gian cho công việc thường có tỉ lệ ly hôn cao hơn bình thường.  Hãy cân nhắc sắp xếp thời gian nhiều hơn cho gia đình. Trước hết, hãy chuẩn bị một bữa tiệc thịnh soạn hoặc cuộc hẹn hò lãng mạn và chu đáo để xin lỗi bà xã. 
5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn làm việc quá nhiều và cách khắc phục  - ảnh 5
Vợ liên tục chờ cơm và phải đợi bạn mỏi mòn sẽ dễ sinh chuyện vợ chồng cãi nhau
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Luôn là người cuối cùng rời chỗ làm

Bạn không nhất thiết phải gây ấn tượng với sếp và đồng nghiệp bằng cách luôn là người rời văn phòng cuối cùng của công ty đâu. Bởi làm việc quá sức ngày này qua tháng nọ như vậy sẽ khiến cơ thể phát bệnh, mà nguy nhất là bệnh về tim mạch. Nói dễ hiểu hơn là hễ bạn ráng "cày" đêm thêm vài giờ thì sau này bạn có thêm vài ngày nếm trải bệnh tật.

Hãy thực tế một chút. Có những lúc bạn phải làm việc cật lực để kịp hoàn thành nhiệm vụ trong thời điểm nóng. Nhưng khi có cơ hội nghỉ ngơi, bạn cần phải biết thương bản thân mình. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

92% cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

92% cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

Theo Bộ Y tế, số liệu báo cáo của BHXH VN cho biết toàn quốc đã có 11.726 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) triển khai KCB BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đạt tỷ lệ 92% tổng số cơ sở KCB BHYT trong toàn quốc, với gần 4,8 triệu lượt tra cứu thông tin BHYT bằng CCCD, trong đó có 2,95 triệu lượt tra cứu thành công.