• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Sống khỏe

5 dưỡng chất thiết yếu cho tuổi 40

04/04/2016 08:22 GMT+7

Độ tuổi nào cũng cần đến vitamin và các dưỡng chất thiết yếu để hỗ trợ cho hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Khi còn trẻ, cơ thể dung nạp các dưỡng chất chủ yếu qua món ăn thức uống, nhưng sau tuổi 40, khả năng hấp thu bị chậm lại, một số vitamin và khoáng chất tự động bị thiếu hụt, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là 5 loại dưỡng chất thiết yếu bạn cần chú ý bổ sung khi bước qua ngưỡng 40.

Bài: Hoàng Lan

 

dining-out

 

Vitamin B12

Vitamin B12 rất cần thiết trong việc duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, tạo ra DNA, sinh ra hồng cầu và các vật liệu di truyền trong tế bào. Trong khi trẻ em và người trẻ tuổi dễ dàng hấp thu loại vitamin này từ thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa thì đối với những người bước qua tuổi 40, khả năng hấp thu bắt đầu hoạt động chậm lại, bởi nồng độ axít dạ dày suy yếu. Các nhà chuyên môn cho rằng thời điểm tốt nhất để uống bổ sung vitamin B12 vào độ tuổi sau 40, chớm 50. Liều lượng khoảng 2,4 mg/ngày.

 

Depositphotos 11104395 l

 

Canxi

Mặc dù xương của chúng ta tiếp thu phần lớn lượng canxi cần thiết trước đó, nhưng khi qua tuổi 40 xương vẫn có xu hướng bị tổn thương. Tăng cường canxi từ chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu canxi như sữa, bông cải xanh, rau bina, hay uống bổ sung sẽ giúp bảo vệ hệ khung xương, tránh các bệnh như loãng xương, ngăn ngừa nứt, gãy xương. Liều lượng khuyên dùng cho chị em ở độ tuổi 40 - 50 là 1000mg/ngày; 1.200mg/ngày cho độ tuổi 50. Lưu ý rằng, thừa hay thiếu canxi đều không tốt cho cơ thể, nếu muốn uống bổ sung canxi cần có sự tư vấn của chuyên gia để xác định liều lượng hợp lý.

 

US-researchers-link-low-fat-milk-consumption-with-pre-school-obesity

 

Vitamin D

Vitamin D được biết đến như là một hoạt chất có ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì xương. Canxi muốn hấp thu được cần có đủ vitamin D. Trong khi đó, càng lớn tuổi khả năng hấp thu vitamin D càng kém, nguyên nhân là do da kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất vitamin D; hơn nữa, người lớn tuổi cũng không ở ngoài trời thường xuyên nên đặc biệt có nguy cơ bị thiếu vitamin D. Việc thiếu hụt vitamin D không chỉ ảnh hưởng đến xương mà còn có thể gây ra hàng loạt các bệnh khác như tiểu đường, đa xơ cứng, ung thư đại trực tràng…Bổ sung vitamin D không chỉ giúp tránh các bệnh liên quan mà còn tăng khả năng hấp thụ canxi. Liều lượng khuyến cáo vitamin D khi 50 tuổi là 200 đơn vị IU cho cả nam giới và phụ nữ. Từ 50 - 70 tuổi, lượng vừa đủ hàng ngày là 400 IU. Sau 70 tuổi lượng vừa đủ là 600 IU. 

 

Vitamin-D-Levels-with-Food-Intake

 

 

Ma giê

Chức năng quan trọng của ma giê là giúp điều hòa huyết áp, đây là điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ bước vào tuổi 40, bởi sau 40, phụ nữ thiếu ma-giê thường có nguy cơ bị cao huyết áp. Sự thiếu hụt ma giê cũng liên quan đến tim mạch, tiểu đường và các chứng viêm khác. Bạn nên bổ sung 320 mg/ngày từ các loại rau màu xanh đậm, hạt hướng dương, quả hạnh, hạt mè, hạt điều, cải bó xôi, bông cải xanh, đậu đen, sữa đậu nành, lạc, yến mạch, sữa, chuối, tôm, gạo lứt… Lưu ý, chỉ dung nạp ma giê ở mức độ cho phép, bởi thừa ma giê buồn nôn, ói, tiêu chảy, chóng mặt, yếu cơ.

 

Milk Butter Eggs Yogurt CheeseCurds sqr rgb 2500x1953

 

Kali

Kali có chứa các thành phần cho việc duy trì một mức độ khỏe mạnh cao và cải thiện đời sống. Ngoài hoạt động như một chất điện phân, khoáng chất này là cần thiết để giữ cho hệ thống tim, não, thận, mô cơ và các nội tạng quan trọng khác của cơ thể con người trong tình trạng tốt. Đối với phụ nữ sau tuổi mãn kinh, việc bổ sung kali khoảng 3,1 g/ngày sẽ giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát. Kali có nhiều trong chuối, khoai lang, củ cải, đậu, đậu lăng. Lưu ý là không nên lạm dụng, bởi thừa kali có thể dẫn đến tắc thực quản hoặc ruột, gây ra những tác động không tốt tới dạ dày, gây buồn nôn, nôn, đi ngoài, đầy hơi, dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh, thậm chí trong những trường hợp nặng có thể dẫn đến ngừng tim, thậm chí tử vong.

 

bông-cải

 

 

 

 

Top
Top