Bài: Hoàng Lan
Vitamin B12
Vitamin B12 rất cần thiết trong việc duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, tạo ra DNA, sinh ra hồng cầu và các vật liệu di truyền trong tế bào. Trong khi trẻ em và người trẻ tuổi dễ dàng hấp thu loại vitamin này từ thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa thì đối với những người bước qua tuổi 40, khả năng hấp thu bắt đầu hoạt động chậm lại, bởi nồng độ axít dạ dày suy yếu. Các nhà chuyên môn cho rằng thời điểm tốt nhất để uống bổ sung vitamin B12 vào độ tuổi sau 40, chớm 50. Liều lượng khoảng 2,4 mg/ngày.
Canxi
Mặc dù xương của chúng ta tiếp thu phần lớn lượng canxi cần thiết trước đó, nhưng khi qua tuổi 40 xương vẫn có xu hướng bị tổn thương. Tăng cường canxi từ chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu canxi như sữa, bông cải xanh, rau bina, hay uống bổ sung sẽ giúp bảo vệ hệ khung xương, tránh các bệnh như loãng xương, ngăn ngừa nứt, gãy xương. Liều lượng khuyên dùng cho chị em ở độ tuổi 40 - 50 là 1000mg/ngày; 1.200mg/ngày cho độ tuổi 50. Lưu ý rằng, thừa hay thiếu canxi đều không tốt cho cơ thể, nếu muốn uống bổ sung canxi cần có sự tư vấn của chuyên gia để xác định liều lượng hợp lý.
Vitamin D
Vitamin D được biết đến như là một hoạt chất có ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì xương. Canxi muốn hấp thu được cần có đủ vitamin D. Trong khi đó, càng lớn tuổi khả năng hấp thu vitamin D càng kém, nguyên nhân là do da kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất vitamin D; hơn nữa, người lớn tuổi cũng không ở ngoài trời thường xuyên nên đặc biệt có nguy cơ bị thiếu vitamin D. Việc thiếu hụt vitamin D không chỉ ảnh hưởng đến xương mà còn có thể gây ra hàng loạt các bệnh khác như tiểu đường, đa xơ cứng, ung thư đại trực tràng…Bổ sung vitamin D không chỉ giúp tránh các bệnh liên quan mà còn tăng khả năng hấp thụ canxi. Liều lượng khuyến cáo vitamin D khi 50 tuổi là 200 đơn vị IU cho cả nam giới và phụ nữ. Từ 50 - 70 tuổi, lượng vừa đủ hàng ngày là 400 IU. Sau 70 tuổi lượng vừa đủ là 600 IU.
Ma giê
Chức năng quan trọng của ma giê là giúp điều hòa huyết áp, đây là điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ bước vào tuổi 40, bởi sau 40, phụ nữ thiếu ma-giê thường có nguy cơ bị cao huyết áp. Sự thiếu hụt ma giê cũng liên quan đến tim mạch, tiểu đường và các chứng viêm khác. Bạn nên bổ sung 320 mg/ngày từ các loại rau màu xanh đậm, hạt hướng dương, quả hạnh, hạt mè, hạt điều, cải bó xôi, bông cải xanh, đậu đen, sữa đậu nành, lạc, yến mạch, sữa, chuối, tôm, gạo lứt… Lưu ý, chỉ dung nạp ma giê ở mức độ cho phép, bởi thừa ma giê buồn nôn, ói, tiêu chảy, chóng mặt, yếu cơ.
Kali
Kali có chứa các thành phần cho việc duy trì một mức độ khỏe mạnh cao và cải thiện đời sống. Ngoài hoạt động như một chất điện phân, khoáng chất này là cần thiết để giữ cho hệ thống tim, não, thận, mô cơ và các nội tạng quan trọng khác của cơ thể con người trong tình trạng tốt. Đối với phụ nữ sau tuổi mãn kinh, việc bổ sung kali khoảng 3,1 g/ngày sẽ giữ cho huyết áp trong tầm kiểm soát. Kali có nhiều trong chuối, khoai lang, củ cải, đậu, đậu lăng. Lưu ý là không nên lạm dụng, bởi thừa kali có thể dẫn đến tắc thực quản hoặc ruột, gây ra những tác động không tốt tới dạ dày, gây buồn nôn, nôn, đi ngoài, đầy hơi, dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh, thậm chí trong những trường hợp nặng có thể dẫn đến ngừng tim, thậm chí tử vong.