5 loại thực phẩm tốt nhất bảo vệ gan của bạn vào ban đêm

Thiên Lan
Thiên Lan
24/06/2022 04:26 GMT+7

Để có được sức khỏe tốt cho gan, bạn nên bổ sung những thực phẩm sau thường xuyên trong bữa ăn tối của mình. Chúng giúp gan của bạn khỏe mạnh.

Trong khi ngủ, nhiều nhiệm vụ được thực hiện trong hệ thống miễn dịch. Ví dụ, việc thanh lọc các phần tử có hại và đổi mới hệ thống phòng thủ.

Gan là một trong những cơ quan hoạt động tích cực nhất, thực hiện nhiều chức năng nhất vào ban đêm. Nó chuyển hóa nhiều enzym, protein và vitamin. Cùng với hệ thống bạch huyết, nó thực hiện các nhiệm vụ làm sạch cần thiết, theo chuyên trang sức khỏe Step To Health.

Nếu nạp quá nhiều thức ăn béo, thức ăn cay hoặc quá nhiều đường trong bữa tối, sẽ ngăn cản việc thực hiện nhiệm vụ của gan một cách tối ưu.

Sau đây là những thực phẩm tốt nhất cho gan của bạn vào bữa tối.

1. Atisô

Atisô tăng cường sức khỏe gan và túi mật, và có khả năng bảo vệ gan

Shutterstock

Một bài báo trên tạp chí về nghiên cứu Plant Foods for Human Nutrition cho biết atisô tăng cường sức khỏe gan và túi mật, và có khả năng bảo vệ gan.

Hơn nữa, nó giúp duy trì tiêu hóa tốt, và kích thích tiểu tiện. Nó cũng thúc đẩy quá trình đổi mới tế bào.

Điều kỳ diệu là atisô còn có thể giúp điều trị gan nhiễm mỡ. Đã có những nghiên cứu khẳng định hiệu quả của chiết xuất atisô trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Rau bó xôi

Nhìn chung, tất cả các loại rau lá xanh đều giàu chất xơ, vitamin B và axit folic giúp kích thích chức năng gan và thận. Rau bó xôi, bồ công anh, xà lách Rocket (arugula) và xà lách xoăn là những thứ tốt nhất cho gan.

Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm về tác dụng của axit folic đối với sức khỏe của gan đã được thực hiện trên động vật.

3. Nho khô

Nho khô là một thực phẩm tuyệt vời để chăm sóc gan. Theo một bài báo đăng trên tạp chí về khoa học thực phẩm Food Research International, tiêu thụ nho khô cải thiện mức mỡ trong cơ thể. Đó cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình làm sạch gan đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin.

Tuy nhiên, đừng ăn quá nhiều nho khô cùng lúc, vì nho khô chứa nhiều đường có thể dễ dàng làm tăng đường huyết.

4. Củ dền cho sức khỏe của gan

Củ dền là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe gan, như betalain, chất xơ, sắt, betacyanin, axit folic.

Nhiều nghiên cứu trên chuột đã cho thấy tác dụng của củ dền đối với sức khỏe gan, theo Step To Health.

5. Cà rốt

Cà rốt rất giàu nước, flavonoid và beta-carotene và giúp chống lại các vấn đề về gan như viêm hoặc xơ gan.

Cà rốt rất giàu nước, flavonoid và beta-carotene và giúp chống lại các vấn đề về gan như viêm hoặc xơ gan

Shutterstock

Carotenoid có vai trò chống oxy hóa quan trọng có thể giúp cải thiện sức khỏe của gan. Theo khoa học, vitamin A có vai trò đặc biệt đối với gan.

Một số nguyên tắc vàng khi ăn tối để bảo vệ gan

Một điều cần lưu ý là bữa tối đòi hỏi phải tuân thủ một số nguyên tắc, không chỉ để tăng cường sức khỏe của gan mà còn thúc đẩy việc nghỉ ngơi hợp lý. Đó là:

Nên ăn tối ít nhất 2 giờ trước khi ngủ: Bằng cách này, bạn sẽ có thể tiêu hóa tốt và sẵn sàng đi ngủ để gan thực hiện các chức năng của nó trong những giờ tiếp theo.

Luôn ăn tối cùng một giờ: Bộ não và cơ thể cần những thói quen thường xuyên.

Không tập thể dục nặng trước khi ngủ: Không bao giờ gắng sức quá mức hoặc tập thể dục nặng sau bữa tối hoặc trước khi đi ngủ.

Hãy ăn uống lành mạnh và nhẹ nhàng và chăm sóc sức khỏe lá gan của bạn vào ban đêm, theo Step To Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.