5 loại trái cây và rau củ tốt nhất để giảm cân

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
23/01/2023 00:08 GMT+7

Nếu bạn muốn giảm cân, việc thêm nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn (và ăn ít đồ ăn vặt đã qua chế biến) là điều không thể bàn cãi.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy những phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giảm cân lành mạnh lâu dài, giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì, đồng thời có thể kiểm soát khẩu phần ăn tốt hơn và giảm tốc độ ăn uống của họ.

Tuy nhiên, với rất nhiều thứ ngon miệng và bổ dưỡng để lựa chọn, thật khó để biết loại trái cây và rau quả nào tốt nhất để giảm cân.

Trista Best, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Balance One Supplements, chia sẻ những kiến thức về các mặt hàng nông sản tốt nhất giúp bạn có thể giảm cân một cách lành mạnh và duy trì cân nặng lâu dài, theo trang web Eat This, Not That! (Mỹ).

1. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, bưởi, chanh, là một số loại trái cây tốt nhất để giảm cân

shutterstock

Trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, bưởi, chanh, là một số loại trái cây tốt nhất để giảm cân.

Trong nghiên cứu Nutrients, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trái cây họ cam quýt như bưởi là một trong những loại thực phẩm có hiệu quả nhất để giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) của người tham gia.

Chuyên gia Best cho biết: “Bưởi có thể giúp giảm cân vì nó tương đối ít calo và nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no và hài lòng sau khi ăn. Bưởi cũng chứa một hợp chất gọi là naringenin, đã được chứng minh là có tác dụng chống béo phì trong các nghiên cứu trên động vật".

2. Quả mọng

Theo nghiên cứu Nutrients, một ứng cử viên hàng đầu khác để giảm chỉ số BMI là các loại quả mọng.

Đặc biệt, quả việt quất có liên quan đến việc ít tăng cân và giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2.

"Quả việt quất là một loại thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, có thể giúp giảm cân bằng cách giúp bạn cảm thấy no và hài lòng sau khi ăn. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác quan trọng đối với sức khỏe tổng thể", chuyên gia Best giải thích, theo Eat This, Not That!

3. Rau cải

Các loại rau họ cải, như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và cải Brussels, là những nguồn dinh dưỡng dồi dào mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Mặc dù chủ yếu được biết đến với lợi ích ngăn ngừa ung thư, nhưng chúng cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân, vì chúng ít calo, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng.

Theo chuyên gia Best, các loại rau họ cải có thể hỗ trợ giảm cân vì giống như hầu hết các loại rau, chúng có mật độ calo thấp và một lượng chất xơ đáng kể.

"Những loại rau này chứa chất chống oxy hóa mạnh được biết là làm giảm cytokine và NF-kB, những chất thúc đẩy quá trình viêm nhiễm (Khi những thứ này có nhiều trong cơ thể, chúng có thể đạt đến mức độ viêm nguy hiểm). Việc giảm viêm này, cùng với cảm giác hài lòng từ hàm lượng chất xơ cao, rất hữu ích trong quá trình giảm cân", chuyên gia Best giải thích.

4. Trái bơ

Mặc dù bơ có nhiều chất béo, nhưng phần lớn chất béo là loại chất béo không bão hòa đơn, được coi là tốt cho sức khỏe

shutterstock

Mặc dù bơ chứa nhiều calo do hàm lượng chất béo cao (chất béo cung cấp 9 calo mỗi gram, trái ngược với 4 calo mỗi gram từ protein và carb), nhưng chúng là thực phẩm tuyệt vời giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.

"Mặc dù bơ có nhiều chất béo, nhưng phần lớn chất béo là loại chất béo không bão hòa đơn, được coi là tốt cho sức khỏe. Tăng lượng chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và vòng eo", chuyên gia Best nói.

5. Khoai tây

Shutterstock

Khoai tây thường bị mang tiếng xấu vì là thực phẩm giàu carb không có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Trên thực tế, kết quả của một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng việc ăn khoai tây có liên quan đến chất lượng bữa ăn tốt hơn, lượng dinh dưỡng hấp thụ cao hơn và giúp cải thiện đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chuyên gia Best cho biết: “Khoai tây chứa ít calo trong khi lại giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác cho việc giảm cân.

Điều đáng chú ý là mật độ calo của khoai tây luộc có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như loại khoai tây, cách nấu và các thành phần bổ sung được thêm vào. Ví dụ, thêm bơ hoặc kem chua vào khoai tây luộc sẽ làm tăng mật độ calo", theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.