5 lý do bạn nên kiểm tra răng ngay bây giờ

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
13/12/2021 09:55 GMT+7

Sức khỏe răng miệng có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không bao giờ ngờ tới.

Nhiều bộ phận của cơ thể phụ thuộc vào sức khỏe của các bộ phận khác, và một vấn đề ở một lĩnh vực có thể gây ra những ảnh hưởng sâu rộng.

Một vùng cơ thể quan trọng đối với sức khỏe tổng thể là răng, và sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không bao giờ ngờ tới.

1. Ảnh hưởng của răng bẩn

Một chiếc răng khỏe mạnh có khoảng 1.000 đến 100.000 vi khuẩn sống trên đó. Một chiếc răng bẩn có thể chứa tới 1 tỉ vi khuẩn. Không giữ vệ sinh răng miệng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, theo Eat This, Not That!

Nên kiểm tra răng định kỳ

Shutterstock

2. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh nha chu ảnh hưởng đến xương và nướu xung quanh răng, và các nghiên cứu đã liên hệ nó với các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và đột quỵ.

Theo một nghiên cứu trên 11.750 người trưởng thành được công bố trên tạp chí Hypertension, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một nửa số người được điều trị huyết áp cao cũng cho biết họ bị bệnh nướu răng.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng viêm ở nướu có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở các vùng khác của cơ thể, bao gồm cả động mạch.

Mayo Clinic cho biết: “Mặc dù mối liên hệ chưa được hiểu đầy đủ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy bệnh tim, động mạch bị tắc và đột quỵ có thể liên quan đến chứng viêm và nhiễm trùng mà vi khuẩn đường miệng có thể gây ra”, theo Eat This, Not That!

3. Sức khỏe não bộ

Nhớ vệ sinh răng miệng bạn nhé

shutterstock

Một nghiên cứu được công bố trên JAMDA: The Journal of Post-Acute and Long-Term Care Medicine cho thấy rằng một người càng mất nhiều răng thì càng có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng cứ mỗi chiếc răng bị mất, một người có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 1,1% và nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn 1,4%.

Mối quan hệ giữa răng bị mất và các vấn đề về não có thể liên quan đến dinh dưỡng, tiếp xúc với vi khuẩn miệng hoặc tình trạng kinh tế, xã hội.

Trong mọi trường hợp, bạn nên giữ các cuộc hẹn khám nha khoa thường xuyên và ưu tiên sức khỏe răng miệng của mình.

4. Nguy cơ viêm phổi

Nếu bạn không chăm sóc răng miệng và sức khỏe răng miệng, vi trùng trong miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi.

"Một số vi khuẩn trong miệng có thể bị kéo vào phổi, gây viêm phổi và các bệnh hô hấp khác", Mayo Clinic cho biết.

5. Dinh dưỡng

Tác động tự nhiên của thời gian và sự mài mòn trên răng có thể dẫn đến nứt, sâu răng và tích tụ mảng bám.

Nếu bạn lơ là các lịch khám nha khoa, điều này có thể dẫn đến đau mạn tính và suy dinh dưỡng.

Nên uống các loại nước lọc, nước suối có nồng độ fluoride để giúp răng khỏe mạnh.

Nước súc miệng có chứa fluoride có thể giúp củng cố răng và giữ cho nướu khỏe mạnh - sử dụng một lần hai lần mỗi ngày, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.