5 siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở phụ nữ

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
27/02/2022 00:10 GMT+7

Do sự khác biệt về sinh học và sự khác biệt về lối sống, nhiều bệnh ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ khác nhau.

Khi nói đến bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù nam giới có nguy cơ phát triển tình trạng này gấp đôi so với phụ nữ, nhưng những phụ nữ lại có nguy cơ biến chứng cao hơn.

Điều quan trọng là phụ nữ phải chăm sóc bản thân nhiều hơn để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là khi họ đang có kế hoạch sinh con hoặc nếu họ đã mang thai.

Cách đơn giản nhất là ăn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, để tăng cường miễn dịch và cân bằng lượng đường trong máu.

Dưới đây là 5 loại siêu thực phẩm mà mọi phụ nữ cần đưa vào chế độ ăn uống của mình để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau này trong cuộc sống, theo Times of India.

1. Cá béo

Cá hồi

Shutterstock

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ và cá cơm là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, axit docosahexaenoic (DHA) và eicosapentaenoic (EPA).

Nhận đủ lượng axit béo này có thể cải thiện độ nhạy insulin, mức lipid và phục hồi chức năng nội tiết tố.

Ăn cá thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ.

Bên cạnh đó, cá béo cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng hợp lý và nó cũng giúp cải thiện cơ bắp trong cơ thể.

2. Gừng

Gừng được coi là gia vị lành mạnh nhất trên thế giới, vì vậy nó phải nằm trong danh sách siêu thực phẩm của bạn.

Với hàm lượng cao chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin.

Thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn cũng rất tốt cho tim, tuyến giáp và hệ tiêu hóa.

Gia vị này có thể được thêm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách. Bạn có thể sử dụng củ gừng sống hoặc bột gừng để tăng hương vị của món ăn và sau đó thu được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại gia vị này.

3. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị thường thấy trong các hộ gia đình ở Ấn Độ. Được sử dụng để tạo màu vàng cho món cà ri, nghệ mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nghệ đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị và giảm nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm cả những bệnh làm tăng lượng đường trong máu.

Curcumin, là hợp chất chính trong nghệ, được cho là điều chỉnh các chức năng của tuyến tụy và cũng cân bằng mức insulin trong cơ thể.

Bạn có thể sử dụng bột nghệ hoặc rễ tươi của cây này trong thức ăn của mình để nhận được lợi ích của siêu thực phẩm này.

4. Rau lá xanh

Các loại rau ăn lá như rau bina (còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi) chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.

Ít calo, rau lá xanh chứa chất xơ dễ tiêu hóa, có thể được cơ thể hấp thụ nhanh chóng mà không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Rau xanh cũng rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn, giảm viêm trong cơ thể và chữa lành tổn thương tế bào.

5. Quả óc chó

Quả óc chó

shutterstock

Quả óc chó là loại hạt cây bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất. Đây là một trong những loại hạt tốt nhất để ăn nhẹ giữa các bữa ăn để ngăn chặn cơn đói và do đó cân bằng lượng đường trong máu.

Các axit béo trong quả óc chó cũng có thể bảo vệ tim của bạn bằng cách tăng lượng cholesterol tốt và giảm mức cholesterol có hại.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó hằng ngày cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ béo phì.

Hai quả óc chó trong một ngày là đủ để tăng cường khả năng miễn dịch và giữ gìn sức khỏe, theo Times of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.