5 thói quen xấu bác sĩ khuyên nên bỏ ngay!

Ngọc Lam
Ngọc Lam
24/04/2019 05:02 GMT+7

Nín tiểu, cắn móng tay... là 2 trong 5 thói quen xấu được bác sĩ khuyên nên bỏ vì nó gây hại cho cơ thể, theo Reader.

Nín tiểu

Grant Fowler, Phó chủ tịch y học gia đình và cộng đồng tại Trường Y McG thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston (Mỹ) cho biết: Nếu bạn nín tiểu nó, dòng chảy sẽ bị ứ đọng và khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển trong bàng quang và có thể di chuyển ngược dòng về thận.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giữ nước tiểu quá lâu thực sự có thể làm giãn bàng quang, một tình trạng gọi là hội chứng khoảng trống không thường xuyên, theo Reader.

Thường xuyên nhai kẹo cao su

Bạn có thể nghĩ rằng kẹo cao su mang lại cho bạn hơi thở thơm tho, hoặc có thể nó giúp giảm bớt căng thẳng. Nhưng nếu bạn nhai kẹo cao su mọi lúc, nó có thể gây áp lực quá lớn lên hàm, Jeannette South-Paul, Giám đốc y tế tại Trường Khoa học Y tế thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết.
Theo Viện nghiên cứu Bệnh tiểu đường và tiêu hóa và bệnh thận (NIDDK) Mỹ, nếu sử dụng các khớp hàm quá nhiều, bạn có thể bị viêm khớp và đau.

Cắn móng tay

Một thói quen hồi hộp khác mà thực sự không tốt cho bạn là cắn móng tay. Cắn móng tay có thể dẫn đến tổn thương móng tay và nhiễm trùng da xung quanh nó, được gọi là paronychia. Sự lây lan của vi trùng cũng có thể hoạt động theo cách khác, theo Reader.
Ngoài ra, điều này có thể đưa vi rút vào cơ thể, dẫn đến hô hấp trên và các bệnh nhiễm trùng khác. Nó cũng có thể làm hỏng răng, hoặc thậm chí làm nứt răng!

Ngồi quá lâu

Cùng với việc nhìn chằm chằm vào màn hình, chỉ cần ngồi cả ngày cũng gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe của chúng ta. Ngồi lâu dẫn đến tất cả các rủi ro liên quan đến lối sống ít vận động bao gồm tăng cân, tiểu đường và huyết áp cao. Những tác động tưởng chừng chỉ là tạm thời, nhưng đã thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Bắt chéo chân không chỉ gây ra cục máu đông mà còn làm tăng nguy cơ bị viêm khớp hoặc huyết áp cao, theo Reader.
Các nghiên cứu cho thấy đi bộ xung quanh định kỳ có thể giúp giảm tác động từ việc ngồi lâu. Khi ngồi, điều quan trọng là bạn phải có tư thế tốt để bạn không bị đau cổ.

Ngồi cong lưng

Cho dù ngồi hay đứng, thòng lưng thực sự có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Tiến sĩ Fowler nói, nếu nghiêng người, đầu của chúng ta rất nặng so với phần còn lại của cơ thể, nó đặt rất nhiều sức nặng lên cổ, có thể dẫn đến đau đầu do căng thẳng.
Nghiêng người cũng thực sự xấu cho lưng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ vỡ đĩa đệm hoặc thoát vị, dẫn đến đau và chèn ép dây thần kinh. Tư thế kém khi ngồi có thể gây khó chịu ở bụng và các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm táo bón.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.