50% thuốc thông dụng 'tàn phá' sức khỏe đường ruột

0 Thanh Niên

Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều loại thuốc thông thường, như kháng sinh và thuốc chống trầm cảm, có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng đường ruột và béo phì.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Có 8 loại thuốc khác nhau dẫn đến tăng nguy cơ kháng kháng sinh ở người, theo Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Đại học Groningen và Trung tâm y tế Đại học Maastricht (Hà Lan).

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 50% (tức 18 trong số 41 loại) thuốc phổ biến ảnh hưởng đáng kể đến hệ vi sinh vật đường ruột. Trong đó, có 4 loại thuốc tác động lớn nhất là: thuốc ức chế bơm proton (PPI), được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu; thuốc nhuận tràng; kháng sinh; và metformin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Hệ vi sinh vật đường ruột là quần thể vi khuẩn sống bên trong ruột, với ít nhất 1.000 loài. Những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến một số bệnh bao gồm béo phì, tiểu đường và bệnh gan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)