Những thông tin trùng khớp đến từng chi tiết
Liên quan đến 17 hài cốt nghi là liệt sĩ đặc công Sư đoàn 2, Quân khu 5, đang được cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng xác minh, một cựu chiến binh Sư đoàn 2 vừa cung cấp danh sách tên, quê quán của 17 liệt sĩ được cho là hy sinh tại chiến trường Hiệp Đức, Quảng Nam cũ. Thông tin này lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình có người thân hy sinh, mất tích trong chiến tranh.

Danh sách họ tên, quê quán của 16/17 liệt sĩ được cho là hy sinh ở Hiệp Đức
ẢNH: N.T
Trong số đó có gia đình ông Nguyễn Sỹ Tiếp (72 tuổi, ở thành phố Hải Phòng). Khi đọc danh sách 17 liệt sĩ được công bố, ông Tiếp bất ngờ nhìn thấy cái tên Nguyễn Tiến Hồng - người anh trai mà gia đình ông đã đau đáu tìm kiếm suốt nhiều năm.
Theo ông Tiếp, những thông tin được công bố về liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng gần như trùng khớp với hồ sơ, ký ức và những thông tin mà gia đình còn lưu giữ.
"Cái tên anh Hồng, quê quán, năm sinh, đơn vị và thời điểm báo tử đều chính xác. Báo tử ngày 29.4.1970 cũng trùng khớp với giấy báo tử gia đình nhận được", ông Tiếp nói.
Liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng sinh năm 1950, quê xã Xuân Đám, huyện Cát Bà, Hải Phòng. Ông là người con thứ ba trong gia đình và là con trai đầu, trong gia đình có 5 anh em. Theo lời kể của ông Tiếp, cuối năm 1967, ông Hồng lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện, ông được lựa chọn học đặc công.

Bức ảnh chân dung liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng
ẢNH: GIA ĐÌNH CUNG CẤP
Những ngày trước lúc đi xa, người lính trẻ vẫn kịp gửi bánh và một số vật dụng về cho gia đình. Sau thời gian học tập, ông Hồng lên đường vào chiến trường. Từ đó, gia đình không còn nhận được tin tức trực tiếp về ông. Đến năm 1970, gia đình nhận được giấy báo tin ông hy sinh.
Chiến tranh đi qua, gia đình nhiều lần chuyển nhà trong hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều giấy tờ, thư từ và kỷ vật liên quan đến liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng bị thất lạc. Những năm tháng sau đó, gia đình chỉ còn giữ được một số giấy tờ quan trọng, trong đó có bằng Tổ quốc ghi công.
"Lâu nay gia đình vẫn mong tìm được anh. Khi thấy thông tin lần này, chúng tôi mừng lắm. Tất cả những gì công bố đều trùng với anh tôi, gần như không có gì khác", ông Tiếp chia sẻ.
"Anh đi đã lâu quá rồi"
Với gia đình ông Tiếp, việc tìm kiếm phần mộ người thân không chỉ là một cuộc tìm kiếm thông tin, mà còn là hành trình kéo dài qua nhiều thế hệ.
Liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng hy sinh khi chưa lập gia đình, không có vợ con. Vì vậy, những người em trong gia đình luôn đau đáu mong một ngày xác định được nơi anh nằm lại để đưa anh trở về quê hương.

Bằng Tổ quốc ghi công đang được gia đình lưu giữ. Tuy nhiên, theo người thân tên bị ghi nhầm, bởi tên chính xác là Nguyễn Tiến Hồng chứ không phải Nguyễn Thanh Hồng
ẢNH: GIA ĐÌNH CUNG CẤP
Ông Tiếp nhớ rằng thời điểm anh trai lên đường chiến đấu, ông mới khoảng 12 - 13 tuổi. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về người anh không còn nguyên vẹn nhưng hình ảnh người thanh niên rời quê đi chiến đấu vẫn in đậm trong tâm trí gia đình.
Đặc biệt, cha của ông Tiếp cũng là liệt sĩ. Gia đình từng trải qua một hành trình dài để tìm kiếm phần mộ người cha và cuối cùng có được thông tin nhờ những người biết về nơi hy sinh, nơi an táng.
Chính trải nghiệm ấy khiến ông Tiếp càng thấu hiểu niềm mong mỏi của một gia đình khi biết được dù chỉ một thông tin nhỏ về người thân đã hy sinh trong chiến tranh.
"Trước đây, chúng tôi cũng không hy vọng nhiều. Bây giờ thông tin này xuất hiện, lại được Báo Thanh Niên đăng tải lên, gia đình rất mừng", ông Tiếp nói.
Theo ông, điều khiến gia đình có thêm hy vọng là lần này không chỉ xuất hiện thông tin về một trường hợp riêng lẻ mà là danh sách 17 liệt sĩ được cho là cùng hy sinh tại một khu vực. Từ đó, các gia đình có thể kết nối với nhau, cùng cung cấp thông tin, giấy tờ và những mẫu sinh phẩm cần thiết để phục vụ quá trình xác minh, đối chiếu.
"Tôi nghĩ nếu các gia đình cùng tập trung phối hợp thì việc đối chiếu thông tin và giám định ADN sẽ thuận lợi hơn", ông Tiếp chia sẻ.

Liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng từng tham gia lớp lựa chọn học đặc công
ẢNH: GIA ĐÌNH CUNG CẤP
Ông Tiếp cũng hiểu rằng, những điểm trùng khớp dù rất nhiều vẫn chưa đủ để khẳng định chắc chắn danh tính hài cốt. "Trong 17 người đó có anh tôi nhưng vẫn phải giám định ADN mới có thể khẳng định chính xác. Thông tin hiện nay rất trùng khớp nhưng vẫn phải có kết quả xét nghiệm mới chắc chắn", ông Tiếp nói.
Sau khi biết thông tin, gia đình ông Tiếp đã liên hệ với chính quyền địa phương và bày tỏ nguyện vọng được đưa liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng về quê nếu kết quả giám định xác định chính xác. Theo ông Tiếp, chính quyền địa phương cũng cho biết, nếu xác định được danh tính và gia đình có nguyện vọng đón liệt sĩ về thì sẽ phối hợp tổ chức chu đáo.

Bức ảnh liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng khi học ở trường phổ thông tại xã Xuân Đám, huyện Cát Bà, thành phố Hải Phòng vào năm 1967
ẢNH: GIA ĐÌNH CUNG CẤP
Giờ đây, điều gia đình mong mỏi nhất là quá trình khai quật, lấy mẫu và giám định ADN được thực hiện sớm. Bởi, hơn 50 năm đã trôi qua kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Tiến Hồng rời quê lên đường đi chiến đấu, đối với gia đình, khoảng thời gian ấy quá dài nhưng mong muốn tìm thấy liệt sĩ Hồng chưa bao giờ mất đi.
"Anh em chúng tôi giờ chỉ mong làm sao xác định chính xác bằng ADN. Nếu chính xác là anh tôi thì chúng tôi sẽ đưa anh về quê nhà để chăm lo cho chu đáp. Anh đi đã lâu quá rồi...", ông Tiếp nghẹn ngào.
Bình luận (0)