6 dấu hiệu của viêm ruột thừa, cần phẫu thuật gấp

Thiên Lan
Thiên Lan
11/11/2020 10:18 GMT+7

Có nhiều dạng đau bụng , đau bụng do vấn đề về dạ dày như virus dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm, hoặc đau bụng thông thường, đau bụng tiêu chảy, và cả viêm ruột thừa.

Mặc dù ruột thừa dường như không có vai trò rõ ràng, nhưng nếu nó vỡ ra, có thể nguy hiểm đến tính mạng, theo The Healthy.
Vì vậy, nhận biết cơn đau bụng thế nào là viêm ruột thừa là rất quan trọng.
Điều quan trọng là nhận biết các triệu chứng viêm ruột thừa, để có thể chữa trị kịp thời.
Bác sĩ Jennifer Caudle ở Trường Y Rowan (Mỹ) cho biết, nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đau dữ dội ở phần dưới bên phải bụng, cứng bụng, đau khi đi lại, khi ho hoặc khi ngồi trên xe mà bị xóc

Ảnh: Shutterstock

Sau đây là những dấu hiệu chỉ ra viêm ruột thừa nguy hiểm, cần phẫu thuật gấp, theo The Healthy.

1. Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng viêm ruột thừa phổ biến nhất và thường là dấu hiệu đầu tiên. Tiến sĩ Cedrek McFadden, bác sĩ phẫu thuật tiêu hóa tại Trường Y khoa Greenville thuộc Đại học Nam Carolina (Mỹ), cho biết cơn đau thường nằm xung quanh rốn, và ở khoảng 50% bệnh nhân, cơn đau di chuyển đến góc phần tư phía dưới bên phải của bụng, vì ruột thừa nằm ở vị trí này của bụng, theo The Healthy.
Và trong khi cơn đau bụng thông thường hoặc khó tiêu là cơn đau ổn định, thì với viêm ruột thừa, nó trở nên càng nặng hơn trong vài giờ, và càng đau dữ dội.

2. Tiểu tiện nhiều lần, đau khi tiểu tiện

Tiến sĩ McFadden lưu ý, nếu ruột thừa nằm ở vị trí thấp hơn trong khung xương chậu, bệnh nhân có thể đi tiểu nhiều lần, đau khi đi tiểu, hoặc ngay cả khi tiêu chảy. Đôi khi lại táo bón, tùy vào vị trí của ruột thừa, bình thường là ở vùng hạ sườn phải, nhưng có thể khác nhau ở mỗi người.

3. Cảm giác như sắp nôn

Tiến sĩ McFadden cho biết, buồn nôn và nôn, kèm theo không muốn ăn, thường là sau một cơn đau bụng. Vì vậy, nếu bị đau dữ dội, kết hợp với cảm giác như muốn nôn mửa, nên đi khám ruột thừa ngay.

4. Sốt và ớn lạnh

Sốt là dấu hiệu của nhiễm trùng. Tiến sĩ McFadden nói, sốt kết hợp với ớn lạnh có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa. Sốt nghĩa là đầu nóng phừng phừng, nhưng ớn lạnh nghĩa là đắp nhiều chăn vẫn thấy lạnh. Sự kết hợp giữa nóng và lạnh, cùng với cơn đau bụng là dấu hiệu cảnh báo các triệu chứng đau ruột thừa, theo The Healthy.

5. Đầy hơi

Tất nhiên, có nhiều lý do gây đầy hơi, như ăn quá nhiều trái cây, đậu và các loại thực phẩm sinh ra khí. Nhưng nếu bị đầy hơi kết hợp với ruột bất thường và khó tiêu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang xảy ra với ruột thừa, tiến sĩ McFadden cho biết.

6. Đau khi cử động mạnh

Bác sĩ Caudle cho biết, vì cơn đau ruột thừa, nhiều người bị đau khi cử động mạnh. Thông thường, mọi người sẽ cuộn mình như một quả bóng trên giường hoặc trên ghế dài, để có cảm giác bớt đau.
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ lưu ý rằng cơn đau càng nặng hơn khi di chuyển xung quanh, khi hít thở sâu, khi ho hoặc hắt hơi, theo The Healthy.
Nếu gặp bất kỳ triệu chứng viêm ruột thừa nào kể trên, nên đi khám khẩn cấp ngay lập tức.
Viêm ruột thừa là một tình trạng rất nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức, bác sĩ Caudle khuyến cáo. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm ruột thừa có thể dẫn đến các biến chứng, kể cả ruột thừa bị vỡ ra, có thể đe dọa tính mạng.
Đó là lý do tại sao phát hiện sớm viêm ruột thừa là quan trọng nhất, theo The Healthy.
Các dấu hiệu của viêm ruột thừa càng nặng hơn, bao gồm đau dữ dội ở phần dưới bên phải bụng, cứng bụng, đau khi đi lại, khi ho hoặc khi ngồi trên xe mà bị xóc.
Đồng thời, tình trạng tinh thần cũng thay đổi, cùng với những dấu hiệu này sẽ là dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân nặng. Tiến sĩ Dan Gingold, từ Khoa Y tế Cấp cứu, Trường Y thuộc  Đại học Maryland (Mỹ), cho biết phẫu thuật là phương pháp điều trị viêm ruột thừa, theo The Healthy.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.