6 lỗi vi phạm luật giao thông người đi xe máy dễ mắc phải trong dịp Tết

Hoàng Cường
Hoàng Cường
02/02/2022 18:16 GMT+7

Không đội mũ bảo hiểm, lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn hay không mang theo các loại giấy tờ xe… là những lỗi giao thông phổ biến người điều khiển xe máy dễ mắc phải khi lái xe chơi Tết, mức phạt cho các lỗi này cũng gia tăng từ năm 2022.

Những ngày Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại gia tăng khiến lưu lượng phương tiện tham gia giao thông càng trở nên đông đúc. Đây cũng là thời điểm số lượng các vụ tai nạn giao thông có xu hướng gia tăng do tâm lý chủ quan của người điều khiển phương tiện khi đi du xuân, chơi Tết cùng gia đình, bạn bè.

6 lỗi vi phạm luật giao thông người đi xe máy dễ mắc phải trong dịp Tết - Ảnh 1.

Những ngày Tết Nguyên Đán nhu cầu đi lại gia tăng khiến lưu lượng phương tiện tham gia giao thông càng trở nên đông đúc

Độc lập

Dưới đây là những lỗi giao thông phổ biến mà người điều khiển xe máy thường mắc phải vào dịp Tết Nguyên Đán cùng với mức xử phạt hành chính được điều chỉnh tăng cao hơn so với những năm trước đây:

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Người điều khiển mô tô xe máy, cũng như người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một trong những lỗi phổ biến nhất mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Tâm lý chủ quan, cảm thấy bất tiện khi điều khiển xe máy trong cự ly ngắn… chính là yếu tố khiến nhiều người điều khiển xe máy mắc phải lỗi này.

6 lỗi vi phạm luật giao thông người đi xe máy dễ mắc phải trong dịp Tết - Ảnh 2.

Người điều khiển mô tô xe máy, cũng như người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một trong những lỗi phổ biến nhất mỗi dịp Tết Nguyên Đán

Độc lập

Trước đây, lỗi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, cũng như chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thường bị xử phạt hành chính từ 200.000 – 300.000 đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên, theo quy định mới tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, lỗi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy tham gia giao thông và chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 – 600.000 đồng, tức tăng gấp đôi so với trước đây.

Không có hoặc không mang theo giấy đăng ký xe

Bên cạnh hành vi không đội mũ bảo hiểm, việc điều khiển xe máy nhưng không có hoặc không mang theo giấy đăng ký xe cũng là lỗi nhiều người đi xe máy thường mắc phải trong dịp Tết Nguyên Đán. Trước đây, lỗi không có giấy đăng ký xe thường bị xử phạt hành chính từ 300.000 - 400.000 đồng, tuy nhiên từ ngày 1.1.2022 mức phạt tăng lên từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Trong khi đó, lỗi không mang giấy đăng ký xe máy bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

6 lỗi vi phạm luật giao thông người đi xe máy dễ mắc phải trong dịp Tết - Ảnh 3.

Không có hoặc không mang theo giấy phép lái xe

Ngoài giấy đăng ký xe, từ ngày 1.1.2021 người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt từ 1 - 2 triệu đồng, tăng 200.000 - 800.000 đồng so với trước đây. Trong khi lỗi không mang giấy phép lái xe bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

6 lỗi vi phạm luật giao thông người đi xe máy dễ mắc phải trong dịp Tết - Ảnh 4.

Không có hoặc không mang bảo hiểm xe

Cùng với giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (hay còn gọi là bảo hiểm xe) còn hiệu lực. Nếu không tuân thủ, sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 - 200.000 đồng.

6 lỗi vi phạm luật giao thông người đi xe máy dễ mắc phải trong dịp Tết - Ảnh 5.

Điều khiển xe máy khi trong hơi thở có nồng độ cồn

Vào những ngày Tết, việc lạm dụng rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phạm luật. Theo Nghị định 100/2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ người điều khiển xe máy lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe nếu hơi thở có nồng độ cồn. Mức xử phạt cụ thể như sau:

6 lỗi vi phạm luật giao thông người đi xe máy dễ mắc phải trong dịp Tết - Ảnh 6.

Điều khiển xe máy chạy quá tốc độ cho phép

Bên cạnh việc sử dụng rượu bia nhưng vẫn điều khiển xe máy, việc lái xe quá tốc độ quy định là một trong những lỗi nhiều tài xế thường mắc phải khi lái xe trong những ngày Tết. Theo quy định mới, mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy chạy quá tốc độ quy định cũng tăng mức xử phạt. Cụ thể:

6 lỗi vi phạm luật giao thông người đi xe máy dễ mắc phải trong dịp Tết - Ảnh 7.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.