6 việc cần làm để ngăn ngừa lão hóa tuổi 40

25/01/2022 11:02 GMT+7

Lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi, thường bắt đầu ở khoảng 40 tuổi, hoặc sớm hơn tùy người.

Vậy làm sao để lão hóa một cách “lành mạnh”, các nhà khoa học đã đưa ra những lời khuyên giúp làm chậm tốc độ lão hóa, theo The Times of India.

Vận động

Theo nghiên cứu của Viện Lão hóa quốc gia (NIA) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, tập thể dục và hoạt động thể chất là nền tảng để quá trình lão hóa được diễn ra một cách lành mạnh. Bằng chứng khoa học cho thấy người tập thể dục thường xuyên không chỉ sống lâu hơn mà chất lượng cuộc sống của họ cũng tốt hơn.

Các hoạt động thể chất khiến bạn vận động mỗi ngày như làm vườn, dắt chó đi dạo, sử dụng thang bộ thay vì thang máy có thể giúp bạn tiếp tục những việc mình thích và sống độc lập khi về già.

Thực hành yoga

Tập yoga không chỉ tốt cho thể chất mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần

shutterstock

Không chỉ là hoạt động thể chất, yoga còn giúp phát triển sức khỏe tinh thần. Yoga là một dạng kỷ luật tinh thần mang lại sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể.

“Theo các kinh sách, thực hành yoga hướng đến việc kết hợp giữa ý thức con người và các ý thức phổ quát, tạo nên sự hài hòa giữa tâm trí và cơ thể, giữa con người với thiên nhiên”, Tiến sĩ Ishwar V Basavaraddi, Giám đốc Học viện yoga quốc gia Morarji Desai (Ấn Độ), cho biết. Một tinh thần minh mẫn là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.

Chất lượng giấc ngủ

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi người, đặc biệt từ 18 tuổi trở lên, nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Không chỉ ngủ đủ giấc, các yếu tố khác của giấc ngủ cũng quan trọng không kém. Chất lượng giấc ngủ tốt là rất cần thiết để làm chậm tốc độ lão hóa.

Ăn uống lành mạnh

Ở ngưỡng tuổi 40, bạn cần ăn các thực phẩm đa dạng hơn trước để giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ chất và cảm thấy thỏa mãn. Để ngăn ngừa lão hóa, bạn cần thêm chất chống ô xy hóa, đã được chứng minh là có lợi cho việc chống lại bệnh tim và ung thư. Bạn cũng cần cắt giảm chất béo nạp vào cơ thể, tăng lượng nước uống. Điều này giúp thải độc tố và trẻ hóa làn da.

Nếu có bất kỳ bệnh lý nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp.

Kiểm soát cân nặng

Ngoài ăn uống lành mạnh, bạn cũng nên để ý đến cân nặng của mình. Đừng nghĩ gầy là tốt cho sức khỏe, bạn nên biết chỉ số khối cơ thể (BMI) cần thiết cho độ tuổi chính xác của mình. Một nghiên cứu của NIA (Mỹ) cho thấy nữ giới với chỉ số BMI thấp có nguy cơ tử vong cao hơn các nhóm còn lại. “Đó là lý do vì sao nhiều nhà khoa học cho rằng duy trì BMI cao khi về già không hẳn là một việc xấu”, chuyên gia NIA cho biết.

Kiểm tra sức khỏe

Một trong những cách quan trọng khác để có một cuộc sống khỏe mạnh là kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hãy khám sức khỏe định kỳ, ghi chép và đều đặn làm theo các khuyến nghị của bác sĩ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.