7 tác dụng không ngờ của cà phê đối với sức khỏe

18/10/2022 09:17 GMT+7

Là một thức uống quen thuộc, ít ai biết rằng uống cà phê đúng liều lượng hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng uống cà phê “đúng liều lượng” có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư, theo South China Morning Post.

Giảm nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí về phòng ngừa tim mạch châu Âu cho thấy rằng uống từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2

Chuyên gia chỉ ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol trong cà phê có thể làm giảm stress. Các chất này cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu gần đây, người uống một tách cà phê hằng ngày có thể giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không uống

shutterstock

Trong một nghiên cứu gần đây, người uống một tách cà phê hằng ngày có thể giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không uống. Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo để đạt được hiệu quả này, mọi người nên hạn chế thêm đường vào cà phê.

Giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine và chất chống oxy hóa trong cà phê không chỉ có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson, mà còn có thể giúp những người mắc bệnh này kiểm soát hoạt động của họ tốt hơn.

Tăng cường sức khỏe gan

Uống cà phê thường xuyên hoặc cà phê không chứa caffeine có thể giúp bảo vệ gan của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nhiều khả năng có men gan ở mức khỏe mạnh hơn những người không uống cà phê.

Giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Những người uống từ 2 tách cà phê không chứa caffeine trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư ruột kết và ung thư trực tràng thấp hơn so với những người không uống.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience cho thấy uống cà phê thường xuyên giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Một đánh giá tổng hợp hơn 21 nghiên cứu liên quan đến 2,4 triệu người cho thấy rằng uống 3 đến 4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 21% nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, uống nhiều hơn lượng cà phê nói trên không cho thấy là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này, theo South China Morning Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.