8.500 lính Mỹ sẵn sàng đến châu Âu nếu có tình huống nguy cấp

25/01/2022 08:57 GMT+7

Lực lượng Mỹ gồm 8.500 lính đang trong tình trạng sẵn sàng được triển khai đến châu Âu, trong lúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) củng cố cánh đông bằng các tàu chiến và tiêm kích.

Tàu USS Harry S. Truman phía trước và tàu khu trục Ý ITS Andrea Doria di chuyển theo đội hình ở Địa Trung Hải hôm 17.1

hải quân Mỹ

Reuters dẫn lời ông John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết lực lượng trên hiện đóng tại Mỹ và được đặt vào tình trạng sẵn sàng đến châu Âu. Đây là đội quân sẽ tham gia Lực lượng Phản ứng NATO (NRF) nếu được kích hoạt, cũng như lập tức hành động trong trường hợp phát sinh các tình huống đáng quan ngại khác.

Với mệnh lệnh đến từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, quân Mỹ sẽ rút ngắn được thời gian chuyển quân khi cần phản ứng tức thời trong trường hợp có biến động xấu tại Đông Âu.

Bên cạnh đó, hàng không mẫu hạm USS Harry S Truman và các đơn vị trực thuộc đã trở thành nhóm tấn công tác chiến tàu sân bay đầu tiên của Mỹ hoạt động theo sự chỉ huy của NATO.

Người phát ngôn Kirby nhấn mạnh, khi NATO kích hoạt NRF hoặc tình huống nguy cấp phát sinh, Mỹ sẽ đưa quân đến châu Âu, với mục tiêu bảo vệ cánh đông của NATO. Ông bác bỏ khả năng Mỹ triển khai quân tại Ukraine. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc hiện duy trì khoảng 150 cố vấn quân sự tại nước này, và ông Kirby cho hay chưa có kế hoạch rút nhóm này khỏi quốc gia Đông Âu.

Vì sao chính quyền Mỹ chưa muốn trừng phạt Nga ngay lúc này?

Trước đó trong ngày, ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO cho biết “tình hình an ninh xấu đi” buộc khối liên minh quân sự có hành động củng cố năng lực phòng thủ tập thể của mình.

Đan Mạch đang điều tàu hộ vệ đến Biển Baltic và 4 tiêm kích F-16 nhận mệnh lệnh đến Lithuania. Tây Ban Nha đề nghị đưa tàu hộ vệ đến Biển Đen và các tiêm kích Eurofighter đến Bulgaria. Hà Lan cũng sẽ triển khai 2 tiêm kích F-35 ở Bulgaria. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ sẵn sàng đưa quân Pháp đến Romania theo sự chỉ huy của NATO.

Sau cuộc hội đàm với các ngoại trưởng Anh, Phần Lan và Thụy Điển, ông Stoltenberg cho hay NATO cũng cân nhắc đưa thêm các nhóm tác chiến đến Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan. Hiện NATO duy trì 4 đơn vị tại đây sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine năm 2014.

Điện Kremlin gọi các chuyển động quân sự trên là bằng chứng cho thấy sự hung hăng của NATO đang tiếp tục làm gia tăng bất ổn tại châu Âu. Người phát ngôn Dmitry Peskov nói rằng các động thái bổ sung lực lượng, chuyển quân tại cánh đông của khối đến từ những thông tin sai sự thật do chính Mỹ và NATO tìm cách gieo rắc trong thời gian qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.