Ngoài việc bỏ hút thuốc, uống rượu vừa phải và thường xuyên vận động, thì chế độ ăn uống tốt cho tim mạch - giảm cholesterol, hạ huyết áp, hạ đường huyết là rất quan trọng.
Sau đây, tiến sĩ Tilak Suvarna, bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch Châu Á - Mumbai (Ấn Độ) và phòng khám nổi tiếng của Mỹ Cleveland Clinic liệt kê 8 mẹo ăn uống để có một trái tim khỏe mạnh.
Nên ăn trái cây và rau củ có nhiều màu sắc như đỏ, cam, vàng, xanh lá, tím |
Shutterstock |
1. Tăng cường ăn trái cây, rau củ
Trái cây, rau củ là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào chống ô xy hóa, ít calo và giàu chất xơ. Nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày.
2. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bột mì nguyên cám, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc tự rang xay, gạo lứt, bột yến mạch, theo nhật báo Ấn Độ Hinstan Times.
3. Tránh thức ăn giàu chất béo bão hòa
Thức ăn giàu chất béo bão hòa hoặc cholesterol bao gồm đồ chiên, bơ thực vật, sản phẩm sữa béo, thịt chế biến sẵn, thịt đỏ. Cholesterol cao dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch tim, là tiền đề cho các cơn đau tim.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chọn chất béo không bão hòa từ dầu ô liu, các loại hạt, quả bơ, dầu ô liu, đậu nành và cá béo, theo Cleveland Clinic.
4. Hạn chế đường và đồ chế biến sẵn
Thực phẩm có đường và thực phẩm chế biến hoặc tinh chế làm tăng lượng calo - có thể dẫn đến tăng cân, tích tụ chất béo, làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường, tất cả đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Giảm lượng muối ăn
Lượng muối dư thừa là thủ phạm chính gây ra huyết áp cao, do đó có thể làm hỏng động mạch và tim. Tập ăn nhạt, giảm lượng muối nêm vào thức ăn.
6. Tập thói quen ăn vặt với một ít các loại hạt
Bao gồm các loại hạt lành mạnh trong chế độ ăn uống như quả óc chó và hạnh nhân.
Tập ăn nhạt, giảm lượng muối nêm vào thức ăn |
Shutterstock |
8. Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật
Đạm động vật chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa - gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Vì vậy, hãy thay thế 2 - 3 bữa thịt hằng tuần bằng các loại đậu, hạt chia, các sản phẩm đậu nành.
Không nên ăn quá 1 bữa thịt đỏ mỗi tuần. Chọn phần thịt nạc nhất, loại bỏ da và mỡ. Thay thịt đỏ bằng thịt trắng.
Ăn 2 bữa thịt gia cầm không da mỗi tuần.
Mỗi tuần ăn tối thiểu 2 lần cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá mòi và cá trích, theo Cleveland Clinic.
Bình luận (0)