8 năm kể những câu chuyện phi thường của thầy cô

18/11/2022 06:00 GMT+7

Điều lớn lao mà 8 năm qua Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” làm được là kể những câu chuyện chân thật và phi thường về nghị lực vượt khó, tấm lòng của các thầy cô đến với toàn xã hội.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Truyền thông và đối ngoại Tập đoàn Thiên Long, khẳng định như vậy khi nói về Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” - Chương trình do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN, Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long đồng tổ chức.

Thưa ông, 8 năm qua Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã làm được những gì cho các thầy, các cô?

Ông Trịnh Văn Hào: Đó là chính là mang lại niềm vui và sự công nhận xứng đáng dành cho các thầy cô giáo. Rất khó diễn tả cảm xúc khi nhìn thấy niềm vui của các thầy cô khi được về Hà Nội hằng năm để tham dự một đêm lễ dành riêng cho họ và được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo nhà nước và các lãnh đạo ngành giáo dục.

Sau rất nhiều năm miệt mài gieo chữ, vượt qua đủ mọi gian lao, dốc hết tâm huyết vì học trò, 458 thầy cô trong hàng triệu thầy cô trên cả nước đã được đến với Hà Nội và nhận sự tôn vinh xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của mình. Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” cũng rất hạnh phúc khi được chứng kiến những niềm vui và sự hạnh phúc đó.

Ông Trịnh Văn Hào (bên trái) tặng quà cho cô giáo ở Tiền Giang trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2022

Nữ Vương

Nếu không đến tận nơi chứng kiến, chính chúng tôi cũng không thể hình dung ra những câu chuyện khó tin đến vậy về nghị lực người thầy. Như câu chuyện về những thầy cô sẵn sàng đi 60 km mỗi ngày để đến trường dạy học; những cô giáo từ bỏ công việc ở đồng bằng để xung phong gieo chữ ở vùng cao…

Chương trình đã kể những câu chuyện chân thật để cùng hướng về các thầy cô, thổi bùng tinh thần “tôn sự trọng đạo” và trân trọng những người truyền đạt tri thức vô tận để làm nên sức mạnh của quốc gia.

Khác với mọi năm, chương trình năm nay ngoài việc hướng đến các thầy cô vượt khó, còn tôn vinh các giáo viên có thành tích xuất sắc về bồi dưỡng phát triển nhân tài của VN, vì sao vậy thưa ông?

Chia sẻ cùng các thầy cô vượt khó gieo chữ là điều cốt lõi của chương trình nên chúng tôi vẫn giữ lại “chất” của mình. Năm nay, những câu chuyện về nghị lực vượt khó vẫn là mảng màu nổi bật của chương trình mang đến nhiều cảm xúc. Chương trình còn kể câu chuyện về những người thầy ôn luyện học sinh giỏi, bồi dưỡng người tài cho quốc gia. Những câu chuyện “bếp núc” về chuyện ôn luyện cũng mang một màu sắc riêng về nghề giáo. Ở đó, trong hành trình chinh phục những kỳ thi khó, thầy trò như những người bạn, cùng đồng sức đồng lòng, động viên nhau vượt qua những giới hạn của chính mình để chinh phục những đỉnh cao tri thức. Ngoài truyền dạy kiến thức, các thầy cô giáo còn “tiếp sức” cho học sinh bằng việc tư vấn để các em biết cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi.

Chúng tôi tin rằng người tài được “tiếp sức”, bồi dưỡng, đào tạo và trọng dụng đúng sẽ đem lại những lợi ích lớn cho xã hội. Tôn vinh những người thầy rèn giũa nhân tài là cách chúng ta thể hiện sự trân trọng với người tài, góp phần khuyến khích hoạt động bồi dưỡng nhân tài vì tương lai đất nước.

Nhiều năm lặn lội khắp nơi để đến thăm các thầy cô, ông ấn tượng và chia sẻ điều gì về người thầy?

Qua những chuyến thăm, tôi có cơ hội gặp gỡ và thấu hiểu câu chuyện của các thầy, các cô. Dù chỉ là “khách” và đến rồi đi trong vài ngày, nhưng những chuyến đi như vậy là điều khó quên trong đời. Đó là hành trình lạnh thấu xương trên những chuyến xe đến với Tây Bắc hay hành trình vượt sóng dữ đến với nơi đảo xa, những chuyến xe gập ghềnh đến những nơi thường xuyên xảy ra thiên tai lũ lụt... Những khó khăn có thể làm nản lòng bất cứ ai trừ các thầy cô giáo. Càng đi, chúng tôi càng khâm phục thầy cô.

Và điều đáng nhắc đến hơn nữa là trong những câu chuyện của mình, thầy cô ít nhắc về những điều khó cho mình mà luôn trăn trở về các học trò, mong mỏi các em được an tâm đến trường. Tình yêu thương học trò, lòng yêu nghề trong họ lớn hơn những cam go mà họ phải đối mặt và dù phải đấu tranh mỗi ngày, các thầy cô vẫn không bỏ cuộc.

Có thể thấy rằng bức tranh của “Chia sẻ cùng thầy cô” đủ mọi gam màu và cho chúng tôi nhiều cảm xúc khó quên. Bức tranh có sự vĩ đại của người thầy, niềm vui của các em nhỏ được đến trường ở mọi miền Tổ quốc từ miền núi đến hải đảo, những bậc phụ huynh, sự trân trọng của phụ huynh cho người thầy của con cái mình, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội.

Thầy Lý Thường Kiệt, Trường THPT Hòa Tú (Sóc Trăng), một trong những thầy cô được tuyên dương trong chương trình năm nay

Bức tranh “Chia sẻ cùng thầy cô” không dừng lại mà vẫn tiếp tục mở rộng và nối dài, để những câu chuyện về nghề giáo luôn mới với nhiều cảm hứng mới.

Tôi tin rằng Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” không bao giờ cũ vì những câu chuyện về tấm lòng người thầy luôn mới. Những câu chuyện chúng tôi kể trong 8 năm qua chỉ là một phần trong bức tranh rộng lớn về nghề giáo, về tấm lòng của người thầy trong sự nghiệp trồng người. Chúng tôi tin rằng những câu chuyện có giá trị đó không bao giờ cũ và luôn nhận được sự chia sẻ của hàng triệu người trong xã hội, từ người già đến thế hệ trẻ, ở mọi ngành nghề trên khắp mọi miền đất nước. Và “Chia sẻ cùng thầy cô” giống như một người kể chuyện để mang đến những câu chuyện đẹp về nghề giáo.

Tại sao Tập đoàn Thiên Long chọn gắn bó với “Chia sẻ cùng thầy cô” và các hoạt động xã hội về giáo dục?

Có thể ví von rằng Tập đoàn Thiên Long và các thầy cô giáo là “những người đồng nghiệp” của nhau. Nói như vậy là vì chúng tôi đều cùng có niềm tin vào sức mạnh tri thức, và mong muốn lan tỏa tri thức đến với học sinh và trao cho em cơ hội dựa vào tri thức để vươn lên thành người có ích cho xã hội. Vì điểm chung đó, Tập đoàn Thiên Long trân trọng và thấu hiểu các thầy cô và mong muốn làm được nhiều điều hơn cho những người theo đuổi nghề giáo để họ nhận được sự tôn vinh và sẻ chia xứng đáng.

Với niềm tin vào “sức mạnh tri thức”, chúng tôi đồng hành cùng nhiều chương trình xã hội ý nghĩa liên quan đến giáo dục. Chúng tôi nghĩ lớn nhưng bắt tay cụ thể vào để hỗ trợ thiết thực cho những con người cụ thể như học sinh, sinh viên, trí thức trẻ và đặc biệt là các thầy cô giáo - những người truyền đạt tri thức và lan tỏa tri thức tới thế hệ tương lại.

Những hoạt động cụ thể, thiết thực sẽ tạo nên những giá trị lớn lao, lan tỏa niềm tin vào sức mạnh tri thức khắp xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.