Ăn thực phẩm giàu magiê có thể giúp cải thiện cả độ nhạy insulin và quá trình xử lý glucose, theo nhật báo Anh Express.
Bệnh tiểu đường dẫn đến lượng đường trong máu trở nên quá cao. Mặc dù không thể chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhưng có nhiều cách để quản lý lượng đường trong máu. Và một số loại thực phẩm có thể giúp ích cho việc này.
Trung tâm chăm sóc sức khỏe Levels Health (Mỹ) đã chỉ ra những loại thực phẩm có lợi cho việc điều chỉnh mức insulin.
Những loại thực phẩm giàu magiê có thể cải thiện độ nhạy insulin cho người bệnh tiểu đường |
Shutterstock |
Levels Health khuyến nghị ăn thực phẩm có nhiều magiê.
Bao gồm:
1. Hạt bí
2. Hạt chia
3. Hạt hạnh nhân
4. Rau bó xôi
5. Hạt điều
6. Đậu phộng
7. Sữa đậu nành
8. Đậu đen
9. Đậu nành trái Nhật (Edamame), theo Express.
Magiê giúp cải thiện độ nhạy insulin và xử lý glucose, và có thể làm giảm viêm.
Một phân tích tổng hợp của 6 nghiên cứu, bao gồm 25.000 người, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về bệnh tiểu đường Diabetic Medicine journal, đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa hội chứng chuyển hóa và sự thiếu hụt magiê.
Phân tích đã phát hiện lượng magiê trong chế độ ăn uống tỷ lệ nghịch với hội chứng chuyển hóa.
Đậu phộng cũng giàu magiê - rất tốt cho người bệnh tiểu đường |
Shutterstock |
Các nhà nghiên cứu xác định rằng cứ tăng 100 mg magiê mỗi ngày, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa tổng thể sẽ giảm 17%.
Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí về khoa học y tế Iranian Journal of Basic Medical Sciences vào năm 2020, cho thấy chất bổ sung magiê tăng độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu kết luận: Bổ sung magiê có tác động tích cực đến hoạt động của thụ thể insulin và độ nhạy insulin ở bệnh tiểu đường loại 2.
Và một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí y khoa Diabetes Care, cho biết: Bổ sung bằng đường uống với dung dịch magiê clorua sẽ phục hồi mức magie trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát chuyển hóa ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nồng độ magiê trong máu thấp, theo Express.
Bình luận (0)