Tiểu đường khiến bạn hay mệt mỏi, làm sao để duy trì tập luyện?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/10/2022 08:08 GMT+7

Mệt mỏi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ thiếu ngủ, căng thẳng đến hoạt động thể chất. Với người tiểu đường, mệt mỏi còn là do đường huyết tăng. Tình trạng này khiến người bệnh gặp khó khăn để duy trì thói quen tập luyện.

Khi đường huyết tăng cao, cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn để xử lý lượng đường dư thừa này. Hệ quả là dẫn đến cảm giác mệt mỏi, kiệt sức và không thuyên giảm dù có nghỉ ngơi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Khi cảm thấy mệt mỏi, người bệnh tiểu đường hãy bắt đầu với các bài tập nhẹ, sau đó tăng dần cường độ tập

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Tình trạng này khiến bệnh nhân tiêu tiểu đường không đủ năng lượng để tập luyện thể thao. Trong khi đó, tập luyện thường xuyên rất quan trọng để họ duy trì sức khỏe và cải thiện bệnh.

May mắn là một số cách có thể giúp đối phó với tình trạng này và duy trì việc tập luyện. Điều đầu tiên cần làm là hãy bắt đầu với các bài tập nhỏ, sau đó nâng dần cường độ lên. Vì nếu cố gắng tập nhiều ngay từ đầu, cơ thể sẽ càng cảm thấy mệt mỏi hơn.

Hãy bắt đầu với một số động tác kéo giãn hoặc đi bộ nhẹ nhàng, sau đó tăng dần cường độ lên. Cách tốt là người bệnh hãy chọn một khung giờ nhất định trong ngày để tập và tuân thủ theo nó.

Với người hay bị mệt mỏi do tiểu đường thì hãy tranh thủ tập vào buổi sáng. Đây là khoảng thời gian mà mọi người thường sẽ cảm thấy khỏe khoắn và có nhiều năng lượng nhất trong ngày.

Kiểm tra đường huyết

shutterstock

Người bị tiểu đường có thể tập ở phòng gym hay ở nhà đều tốt. Họ có thể tập chung với bạn bè, người thân hay huấn luyện viên cá nhân để có thêm động lực và được hướng dẫn tập đúng hướng.

Điều quan trọng khi tập là bệnh nhân tiểu đường cần lắng nghe cơ thể và nghỉ ngơi khi cần thiết, tránh thúc ép bản thân tập quá mức. Trong trường hợp cảm thấy chóng mặt, choáng váng, khó thở thì hãy nghỉ ngơi đến khi cơ thể cảm thấy tốt hơn.

Tiểu đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên kết hợp với điều trị đúng cách, người mắc hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.