9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc bỏ lại cả hộ chiếu

0 Thanh Niên Online

Trong thông cáo phát đi chiều 26.9, Bộ KH-ĐT cho biết đã kiểm điểm, rà soát và nghiêm túc rút kinh nghiệm trong vụ việc 9 người Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Đài MBC Hàn Quốc đưa tin vụ bỏ trốn /// Ảnh Đài MBC
Đài MBC Hàn Quốc đưa tin vụ bỏ trốn
Ảnh Đài MBC

Cụ thể, theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12.2018, Bộ đã chỉ đạo Cục Đầu tư nước ngoài - đơn vị đầu mối tổ chức đoàn, tiến hành rà soát, rút kinh nghiệm để có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài tới đây.

Theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 trong số 9 người đã về nước, 7 người còn lại vẫn đang trốn ở Hàn Quốc.

Theo lý giải của Bộ KH-ĐT, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập. 

9 người Việt bỏ trốn tại Hàn Quốc bỏ lại cả hộ chiếu - ảnh 1

Trụ sở Bộ KH-ĐT tại Hà Nội

Ảnh: Tiêu Phong

Bộ này cũng cho hay, trong 30 năm qua đã được giao tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài. Và, việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau.

“Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng", Bộ này lý giải, và cho hay ngay sau khi phát hiện sự cố đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ KH-ĐT khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che, mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật. Bộ này cho biết đây là bài học sâu sắc để rà soát, rút kinh nghiệm khi tổ chức đoàn doanh nghiệp đi cùng, không để lặp lại sự cố này trong các chuyến đi tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Tháo điểm nghẽn để TP.HCM phát triển xứng tầm

Chuyên gia, đại biểu Quốc hội cho rằng để thực sự tạo động lực phát triển mới, tháo điểm nghẽn, TP.HCM cần một cơ chế vượt trội chứ không chỉ là đặc thù nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều cần quan tâm là năng lực thực hiện cũng như giám sát hiệu quả.