9X sống khỏe nhờ trồng cây kiểng

04/03/2022 07:27 GMT+7

Tận dụng diện tích nhỏ trong khuôn viên nhà, chị Huỳnh Thúy Quỳnh ( An Giang) đã thành công và sống khỏe với thu nhập hơn chục triệu đồng/tháng nhờ mô hình trồng sen đá, xương rồng, bonsai cây kiểng.

6 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học, chị Quỳnh (28 tuổi, ngụ ấp Đông Phú 1, xã Vĩnh Thành, H.Châu Thành, An Giang) về quê làm việc để tiện bề gần gũi, chăm sóc người thân. Vốn đam mê cây cảnh, chị mua sen đá, xương rồng về trồng, đồng thời đọc sách, học hỏi kinh nghiệm của nhiều người, áp dụng thực tế giúp cây phát triển tốt.

Việc chăm sóc cây sau những buổi làm việc khiến tinh thần chị rất thoải mái. Chị cứ nghĩ chỉ là thú chơi tao nhã, nhưng không ngờ nhiều người tìm đến hỏi mua khiến chị quyết định chọn cây kiểng để khởi nghiệp, vừa để thỏa mãn niềm đam mê và đem lại nguồn thu nhập cho bản thân.

Chị Quỳnh khởi nghiệp thành công với mô hình trồng cây kiểng

An Thơ

Sau đó, chị Quỳnh được Huyện đoàn Châu Thành hỗ trợ, giới thiệu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với lãi suất 0% từ đề án “Hỗ trợ thanh niên thoát nghèo và phát triển bền vững”. Chị dùng nguồn vốn này mua sắm chậu và các loại cây giống. Rồi chị khéo léo tính toán khi tận dụng khoảnh đất trống vài trăm mét vuông trước nhà và hành lang để trồng đủ loại sen đá, xương rồng, bonsai linh sam và cây kiểng. Đến nay, chị đã sở hữu gần trăm loại cây kiểng.

Ngoài bán trực tiếp tại nhà, chị Quỳnh còn chào bán cây kiểng qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Giá sen đá, xương rồng dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng mỗi chậu. Riêng bonsai linh sam, cây kiểng thì giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/cây. Đồng thời, chị còn nhận chăm sóc thuê các loại cây kiểng. Khách hàng của chị ở khắp các tỉnh thành. Trừ chi phí, mỗi tháng chị thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng nhờ việc bán các loại cây kiểng nói trên.

Chị Quỳnh chia sẻ: “Các loại sen đá, xương rồng, cây kiểng rất nhẹ công chăm sóc. Hướng tới, tôi sẽ mở rộng quy mô, diện tích trồng các loại cây cảnh này; đồng thời nhập nhiều giống mới sen đá, cây kiểng để phục vụ nhu cầu người thưởng thức hoa kiểng”.

Dùng cây kiểng để khởi nghiệp tại quê nhà với thu nhập trên chục triệu đồng mỗi tháng, chị Quỳnh được xem là một trong những gương điển hình về phong trào lập thân, lập nghiệp ở thôn quê. Đặc biệt, chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cho những ai có nhu cầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.