9X thu lãi tiền tỉ từ nghề nuôi cá chạch lấu

21/08/2020 08:18 GMT+7

Mô hình nuôi cá chạch lấu thu lãi tiền tỉ của anh Trần Văn Tính (27 tuổi, ngụ ấp Thuận Hưng, TT.Ngã Sáu, H.Châu Thành, Hậu Giang) đang được nhiều nông dân đến tham quan học hỏi.

Tốt nghiệp ngành điện tử nhưng anh Tính lại có duyên với nghề nuôi trồng thủy sản. Khởi đầu, anh nuôi cá kiểng. Ít lâu sau, anh cải tạo ao mương, đầu tư xây dựng bể nuôi cá chạch lấu theo đúng quy trình kỹ thuật, với sự cố vấn kỹ thuật của người thân trong gia đình.
Từ diện tích mặt nước ban đầu chỉ có 1.000 m2, đến nay anh Tính đã tăng diện tích thả nuôi lên 2 ha với hơn 30 ao cá thịt (bể đất lót bạt) và nhiều bể xi măng ươm cá giống. Ý tưởng của anh là sản xuất con giống, chuyên ép, ươm và cung cấp cá bột, cá giống cho người nuôi. Sau đó anh mở rộng diện tích mặt nước nuôi thêm cá thương phẩm.
Anh Tính chia sẻ thời gian đầu nuôi cá gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, nhưng bằng ý chí và quyết tâm làm giàu, anh đã vượt qua mọi trở lực để đạt kết quả ngoài mong đợi. Theo anh, nuôi cá chạch lấu cho đẻ phải nắm vững kỹ thuật, biết cách chăm sóc và chịu khó, chịu cực, nhất là giai đoạn thuần dưỡng cá bố mẹ thành thục trước khi kích thích cho đẻ. Trứng cá sau khi vuốt được đặt trên một tấm vỉ lưới trong bể xi măng và phải sụt khí liên tục 24/24 giờ. Đến ngày thứ 6 trứng mới nở.
Cách nuôi dưỡng cá bột cũng kỳ công. Đầu tiên, anh Tính cho ăn trứng nước. Sau 10 ngày tuổi đổi sang ăn trùng chỉ. Khi cá lớn 7 - 8 cm mới bắt đầu cho ăn thức ăn. Thời gian dưỡng cá bột mất 2 tháng 10 ngày mới bắt đầu giao cho khách hàng.
Để đạt năng suất, chất lượng cao, lúc đầu anh phải đi đến tỉnh An Giang và Đồng Tháp, gần biên giới Campuchia chọn cá bố mẹ về làm con giống. Qua một thời gian trải nghiệm, hiện nay trong ao anh đã dự trữ gần 2 tấn cá thịt dùng tuyển chọn con bố mẹ, đủ cung cấp con giống cho khách hàng trên cả nước, nhiều nhất là khu vực ĐBSCL.
Anh Tính cho biết hằng năm cá chạch lấu đẻ từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch. Thời điểm này, bình quân mỗi tháng anh sản xuất hàng trăm ngàn con cá bột và cá giống, giá mỗi con cá giống từ 7.000 - 15.000 đồng, tùy kích cỡ lớn nhỏ. Riêng cá thương phẩm phải mất 12 tháng mới đạt trọng lượng từ 350 - 500 gr/con. Nếu kéo dài thời gian nuôi, trọng lượng tăng lên 1 kg/con, cá có giá hơn. Trước đây, giá cá chạch lấu thịt từ 300.000 - 350.000 đồng/kg, nhưng từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay, giá giảm mạnh, hiện chỉ còn 290.000 đồng/kg.
Là thanh niên có ý chí làm giàu, tầm nhìn xa nên trong quá trình sản xuất kinh doanh, lúc nào anh Tính cũng năng động và sáng tạo tìm ra hướng đi mới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính nhờ vậy mà cuối năm 2019, anh Tính thu lãi khoảng 1,5 tỉ đồng từ cá chạch lấu. Năm 2020, anh ước tính doanh thu sẽ cao hơn nhờ sản lượng cá thịt nhiều hơn và con giống cũng tăng lên.
Nhận thấy mô hình nuôi cá chạch lấu của anh Tính đạt hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và mua con giống về nuôi. Một vinh hạnh nữa là năm 2019, đại diện Hội Nông dân VN cũng đã đến thăm mô hình nuôi cá chạch lấu của anh Tính.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.