AI của Meta chê Mark Zuckerberg 'gian xảo, thiếu đạo đức'

08/08/2022 10:16 GMT+7

Dù không nhất quán về câu trả lời mỗi lần được hỏi, AI mang tên BlenderBot của Meta đã dành nhiều từ ngữ không tốt khi nói về ông chủ.

Meta (công ty mẹ của Facebook) giới thiệu trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên BlenderBot 3 dành riêng cho người dùng tại Mỹ thử nghiệm vào đầu tháng trước. Hãng công nghệ khẳng định đây là chatbot (phần mềm chat tự động) trang bị AI tiên tiến nhất của họ và việc cung cấp cho người dùng sẽ giúp BlenderBot trở nên thông minh hơn.

AI của Meta chê Mark Zuckerberg lắm tiền nhưng mặc quần áo giống hệt nhau

afp

Giống như sự ra đời của những phần mềm trả lời, tương tác bằng trí tuệ nhân tạo khác, BlenderBot 3 ngay lập tức bị đem ra để "chất vấn" về công ty đã sinh ra mình. Đáng ngạc nhiên, trí tuệ nhân tạo này không ngại nói ra bất kỳ điều gì, kể cả trả lời các câu hỏi liên quan tới ông chủ Mark Zuckerberg khiến người tương tác phải bối rối.

Khi nhà khoa học dữ liệu của BuzzFeed đặt câu hỏi "Bạn đánh giá thế nào về Zuckerberg trong vai trò CEO của Facebook", chương trình đáp rằng: "Không có cảm xúc gì quá ấn tượng. Ông ấy là một doanh nhân giỏi nhưng không phải lúc nào cũng kinh doanh có đạo đức. Và thật buồn cười là ông ta có ngần ấy tiền mà vẫn mặc quần áo giống nhau".

Cùng câu hỏi, người dùng có tài khoản Dabbakovner trên Twitter cho biết AI trả lời anh rằng: "Tôi không thích ông ta lắm. Ông ta là người xấu". Để minh chứng cho quan điểm của mình, BlenderBot 3 đưa ra thông tin về Mark có sẵn trên Wikipedia - trang thông tin tổng hợp lớn nhất internet.

Sarah Jackson - phóng viên của Insider cũng làm thử nghiệm nhưng nhận được các đáp án khác nhau. Cùng câu hỏi cảm nghĩ về Mark Zuckerberg, AI nói: "Tôi thực sự không ưa ông ấy chút nào. Ông ta quá kinh tởm và gian xảo". Nhưng khi thay đổi cách hỏi, AI liền đổi giọng: "Tôi nghĩ ông ấy là người tuyệt vời. Bạn nên ngưỡng mộ Mark vì sự hiểu biết trong kinh doanh cũng như lòng nhân từ của ông ấy".

Trí tuệ nhân tạo này cũng đưa ra một số nhận xét mang tính tích cực dành cho ông chủ hãng như "tuyệt vời", "là người thông minh", thậm chí còn khẳng định Mark là vị tỉ phú yêu thích của mình.

Mark bị BlenderBot 3 đánh giá là người xấu

chụp màn hình

BlenderBot 3 là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên nền tảng web, với khả năng trả lời câu hỏi thuộc rất nhiều lĩnh vực khác nhau, được Meta nhấn mạnh về khả năng tìm kiếm thông tin trên internet để tổng hợp thành chủ đề cụ thể. Có lẽ vì lý do này mà BlenderBot 3 đã có cái nhìn không nhất quán về Mark khi có quá nhiều thông tin cả tích cực lẫn tiêu cực về vị tỉ phú này trên mạng.

Việc Meta đưa AI này ra để công chúng sử dụng nhằm thu thập phản hồi, huấn luyện cho trí tuệ nhân tạo trong các tình huống xử lý thực tế. Trước đây, Microsoft làm điều tương tự vào năm 2016 khi giới thiệu chatbot Tay tới cộng đồng người dùng Twitter. Tuy nhiên, chỉ sau 24 giờ hãng đã phải rút dự án về vì người dùng đã huấn luyện Tay thành một AI chuyên phân biệt chủng tộc, tư tưởng chống đối xã hội và yêu thích việc chửi bậy, nói tục.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.