Ai làm ra chiếc bàn 'hàng độc' cho Tổng thống Putin?

17/02/2022 20:00 GMT+7

Việc xác định người tạo ra chiếc bàn lớn mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng trong các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gây ra một cuộc tranh luận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Moscow ngày 15.2 trên chiếc bàn đặc biệt

reuters

Hiếm có chiếc bàn nào lại được chú ý nhiều như chiếc bàn lớn mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngồi trong cuộc hội đàm vào tuần trước. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng ngồi vào chiếc bàn này khi đến Moscow hôm 15.2. Một số người xem chiếc bàn là biểu tượng của khoảng cách, trong khi những người khác sáng tạo nhiều hình ảnh gây cười về chiếc bàn này. Chiếc bàn cũng làm dấy lên một cuộc tranh luận về người đã tạo ra nó.

“Tôi nhận ra ngay khi nhìn thấy nó. Tôi tự hào về nó. Tôi luôn hạnh phúc khi thấy sản phẩm của mình làm nền trong một sự kiện quan trọng”, tờ báo Ý Corriere della Sera dẫn lời một doanh nhân tên là Renato Pologna cho biết. Chiếc bàn gỗ dài 6 mét và rộng 2,6 mét, sơn màu trắng và được trang trí bằng những họa tiết mạ vàng.

Doanh nhân Pologna ở tỉnh Como của Ý nói chiếc bàn là “một phần rất nhỏ” công việc ông đã làm ở Điện Kremlin giai đoạn 1995-1997. Ngoài hội trường lớn, nơi Tổng thống Putin gặp Thủ tướng Scholz và Tổng thống Macron, ông Pologna còn trang bị nội thất cho các văn phòng của tổng thống, thư viện và Hội trường Catherine.

Ông Pologna cũng trát vữa trên trần nhà và ốp đá cẩm thạch. Tổng cộng, ông Pologna phụ trách phần việc nằm trong diện tích 7.000 mét vuông trên hai tầng của Điện Kremlin.

Tổng thống Macron tiết lộ về nội dung cuộc gặp với Tổng thống Putin

Ông Pologna không nhớ chính xác đã được trả bao nhiêu tiền cho chiếc bàn này, nhưng ước tính nó vào khoảng vài triệu USD. Doanh nhân này cũng cho biết bản sao chiếc bàn của Tổng thống Putin sẽ có giá hơn 100.000 USD. "Tôi có nhiều khách hàng ở các nước Ả Rập. Tôi bán sản phẩm cho các sheikh và các gia đình hoàng gia", ông Pologna nói.

Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau khi cuộc phỏng vấn ông Pologna xuất hiện, báo điện tử NIUS của Tây Ban Nha đã đăng một bài báo với tiêu đề “Từ Valencia đến Điện Kremlin: Chiếc bàn khổng lồ mà ông Putin chọn dùng cho cuộc gặp với ông Macron được sản xuất ở Alcàsser”. Bài báo nêu rằng ông Vicente, một nhà sản xuất đồ nội thất nổi tiếng ở Alcàsser, đô thị cách Valencia 15 km về phía nam, là người sản xuất chiếc bàn. Ông Vicente cũng tuyên bố chiếc bàn "là một trong nhiều đồ nội thất" ông làm cho Điện Kremlin. Tuy vậy, ông Vicente không nhớ rõ ngày đặt hàng và cho rằng đơn hàng được chốt vào năm 2005, khi một phái đoàn Nga đến thăm hội chợ đồ gỗ ở Valencia.

Theo Pledge Times, có một doanh nhân kinh doanh đồ nội thất tên là Vicente Zaragoza ở Alcàsser. Trang web của ông Zaragoza cũng có hình ảnh những chiếc bàn tương tự cái Tổng thống Putin đã dùng. Theo trang web, kể từ khi được thành lập vào năm 1972, công ty phục vụ khách hàng từ hơn 40 quốc gia. “Đồ nội thất của chúng tôi đã được lãnh đạo của các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Uzbekistan, Singapore, Philippines, Ukraine và Campuchia mua”, trang web viết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.