Ai ngồi ghế nóng U.23 Việt Nam thay ông Park Hang-seo?

0 Thanh Niên Online

Ngay sau SEA Games 31 dù bất luận kết quả thế nào, HLV Park Hang-seo sẽ chuyển giao quyền lực để một HLV khác dẫn dắt đội U.23 còn ông sẽ chỉ quán xuyến đội tuyển Việt Nam mà thôi.

Khi tiếp quản công việc, người mới sẽ thay đổi lối chơi cho U.23 Việt Nam hay dựa trên nền tảng mà ông Park Hang-seo đã xây dựng sẵn.

Tại sao tân HLV đội U.23 Việt Nam không phải người châu Âu?

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trong một quãng thời gian ngắn đã thực hiện hai động thái liên quan đến nhân sự hai đội tuyển bóng đá nam. Thứ nhất là gia hạn hợp đồng với thầy Park thêm 1 năm nhưng kèm điều khoản, ông sẽ chuyển sang giữ vai trò quản lý đội U.23 Việt Nam khi hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games 31. Thứ hai là thanh lý hợp đồng với 2 trợ lý người Hàn Quốc là ông Kim Hyun-tae (HLV thủ môn các đội tuyển trẻ Việt Nam) và ông Kim Han-yoon, người được xem như cánh tay mặt của ông Park ở đội U.23 Việt Nam.

Ai ngồi ghế nóng U.23 Việt Nam thay ông Park Hang-seo? - ảnh 1

Ông Kim Han-yoon đã rời Việt Nam được 10 ngày

Đ.HUY

Việc bóng đá Việt Nam chia tay trợ lý Kim Han-yoon cũng có thể coi là một bất ngờ. Cũng đã có luồng ý kiến cho rằng, cần gì phải tìm xa xôi nữa, VFF nên đôn trợ lý Kim lên thay ông Park vì suốt 2 năm qua, vị trợ lý này đã quá hiểu được công việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì một số lý do khác nhau mà VFF muốn tìm một nhân vật hoàn toàn mới. Nhưng nhân vật này có lẽ không phải đến từ châu Âu, châu Mỹ mà gần như chắc chắn sẽ xuất thân từ Hàn Quốc. Bởi VFF đã nhờ Công ty đại diện của ông Park cũng như chính ông Park tìm, giới thiệu tân HLV đội U.23 Việt Nam. Dĩ nhiên ông Park sẽ ưu tiên việc chọn lựa HLV người Hàn Quốc.

HLV đưa U.20 Việt Nam dự World Cup nói về việc thay ông Park ở U.23

Câu hỏi được đặt ra ở đây, SEA Games 31 diễn ra từ ngày 13 - 23.5.2022 và gần như ngay sau đó là vòng chung kết U.23 châu Á 2022 từ ngày 1 - 19.6.2022. Liệu người kế nhiệm ông Park có đủ thời gian để gồng gánh công việc hay không? Các cầu thủ có thích ứng được với hai phương pháp huấn luyện của hai HLV chỉ trong quãng thời gian ngắn?

Ông Nguyễn Sỹ Hiển, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, nói: “Quy trình tìm kiếm HLV cho đội U.23 Việt Nam sẽ được rút ngắn công đoạn hơn nếu như đích thân ông Park vào cuộc. VFF không phải đọc hàng chục, thậm chí có thể lên đến con số hơn một trăm bộ hồ sơ mà các nơi gửi về. Thông qua công ty của mình, ông Park sẽ giúp VFF nhanh chóng tìm được người phù hợp.

Nhưng dĩ nhiên, một số công đoạn vẫn phải được thực hiện theo đúng nguyên tắc như Ban Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Hội đồng HLV quốc gia, Giám đốc kỹ thuật VFF phải có những cuộc họp để nêu ý kiến về nhân sự mới. Nhưng theo góc nhìn của tôi, trong thời điểm ông Park vẫn còn làm việc tại Việt Nam thì nếu HLV đội U.23 Việt Nam là người Hàn Quốc thì dễ tạo được sự đồng thuận giữa tất cả các bên. Còn nếu chọn một HLV châu Á khác hay HLV châu Âu thì e rằng, trong quãng thời gian ngắn, các bên sẽ chưa thể kịp thích ứng được với nhau và có thể không tạo ra tiếng nói chung. Như thế sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chung của bóng đá Việt Nam”.

Kế thừa 'di sản' từ HLV Park Hang-seo

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nêu quan điểm: “VFF sẽ không đợi đến SEA Games 31 hay đến trước giải U.23 châu Á mới công bố danh tính vị HLV này. Kế hoạch chọn lựa tân HLV đội U.23 có thể đã được phía ông Park xây dựng và VFF sẽ công bố vào đầu năm 2022. Tân HLV đội U.23 Việt Nam sẽ sang Việt Nam sớm và trước hết là giữ vai trò trợ lý của ông Park ở đội tuyển Việt Nam, đội U.23 Việt Nam để làm quen với môi trường bóng đá của chúng ta, làm quen với sở trưởng – sở đoản của mỗi cầu thủ. Để khi chính thức tiếp nhận chiếc ghế nóng, ông ta không còn cảm thấy xa lạ nữa.

Tân HLV sẽ kế thừa những gì mà ông Park đã làm được và thổi luồng gió mới vào đội U.23 Việt Nam. Cũng không nên quá lo lắng khi SEA Games và giải U.23 châu Á quá cận nhau. Với một ê kíp thạo việc, đoàn kết và lại có người quản lý tốt như ông Park, thì đội U.23 Việt Nam hứa hẹn sẽ đem lại những tín hiệu tích cực. Tân HLV sẽ kế thừa “di sản” của ông Park để lại. Ông Park sẽ không quá áp đặt quan điểm cá nhân mà sẽ có những tư vấn hữu ích, cần thiết cho người kế nhiệm mình. Từ giải U.23 châu Á 2022 rồi sau đó là ASIAD 19 vào tháng 9.2022, tân HLV đội U.23 Việt Nam sẽ có nhiệm vụ chọn ra những nhân tố nổi bật, bổ sung vào đội tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho Asian Cup 2023”.

Ai ngồi ghế nóng U.23 Việt Nam thay ông Park Hang-seo? - ảnh 2

Ông Park đang hướng dẫn cầu thủ Hồ Thanh Minh

VFF

Ông Nguyễn Sỹ Hiển một lần nữa tái khẳng định: “Cơ cấu Ban huấn luyện đội U.23 Việt Nam sẽ thêm được một mảnh ghép quan trọng là tân HLV trưởng, mà không sợ lệch nhịp với người quản lý đội là ông Park. Đó cũng là một trong những cơ sở để tạo cho chúng ta niềm tin và hy vọng là đội U.23 Việt Nam sẽ có được thành công tại giải U.23 châu Á 2022. Rất có thể, tân HLV sẽ không phá bỏ hoàn toàn lối chơi mà ông Park đã xây dựng mà sẽ làm cho lối chơi ấy hay hơn lên”.

Một quan chức VFF cho biết: “Khi VFF bổ nhiệm người dẫn dắt đội U.23 Việt Nam – dự kiến vào đầu năm sau thì ông Park sẽ làm cầu nối hiệu quả giữa đội tuyển Việt Nam và đội U.23 Việt Nam. Chúng tôi không giục phía ông Park phải gấp rút tìm người vì nếu quá vội vã có thể sẽ hỏng việc. Ông Park là người thẩm định đầu tiên về chất lượng chuyên môn người kế nhiệm mình. Sau SEA Games 31, ông Park Hang-seo sẽ được giảm tải khối lượng và áp lực công việc”.

Dự kiến trong thời gian tới, cựu HLV trưởng đội U.19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn sẽ được VFF chính thức giao nhiệm vụ dẫn dắt đội U.17 tuyển chọn Việt Nam. VFF và ông Tuấn đã tiến hành thương thảo hợp đồng và nhiều khả năng sẽ thực hiện ký kết trước khi năm 2021 khép lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm