Phim tài liệu ‘All the Beauty and the Bloodshed’ đoạt giải Sư tử vàng LHP Venice 2022

11/09/2022 08:28 GMT+7

All the Beauty and the Bloodshed là bộ phim tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp nhiếp ảnh gia Mỹ Nan Goldin (69 tuổi) và cuộc chiến của bà chống lại gia đình Sackler giàu có, đã giành giải Sư tử vàng tại LHP Venice hôm 10.9.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử 79 năm của LHP Venice - thường được coi là bệ phóng cho những giải Oscar – ban giám khảo trao giải thưởng lớn nhất cho một bộ phim tài liệu. Lần đầu tiên phim tài liệu Sacro GRA của đạo diễn Gianfranco Rosi nhận Sư tử vàng LHP Venice là vào năm 2013.

All the Beauty and the Bloodshed do nhà báo điều tra Laura Poitras (Mỹ) thực hiện, đan xen câu chuyện đáng chú ý về cuộc đời của Goldin với chiến dịch của bà để bắt nhà Sackler và công ty dược phẩm của họ phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng “nghiện” thuốc giảm đau nhóm opioid ở Mỹ.

Nữ đạo diễn kiêm nhà báo Laura Poitras (59 tuổi)

reuters

Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc thuộc về Cate Blanchett (Úc) với vai diễn trong TÁR. Nam diễn viên chính xuất sắc được trao cho Colin Farrell (Ireland) với vai diễn trong phim The Banshee of Inisherin.

Giải Sư tử bạc của ban giám khảo trao cho bộ phim xử án dữ dội Saint Omer (Pháp) của nữ đạo diễn Alice Diop.

Nữ diễn viên chính xuất sắc thuộc về Cate Blanchett

Reuters

All the Beauty and the Bloodshed dựa trên nhiều hình ảnh nổi tiếng của Goldin. Nhưng Goldin cho biết sự nghiệp của bà gần như kết thúc vào năm 2014 khi bị nghiện thuốc giảm đau OxyContin, do Purdue Pharma của nhà Sackler sản xuất, được kê toa sau một ca phẫu thuật.

Purdue Pharma bị cáo buộc đã gây ra nguy cơ nghiện OxyContin, góp phần thúc đẩy cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe từng cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 người sử dụng opioid trong hơn hai thập kỷ. Công ty đã nộp đơn phá sản vào năm 2019.

Gia đình Sackler phủ nhận hành vi sai trái nhưng cho biết vào tháng 3.2022 rằng họ “thật sự hối tiếc” rằng OxyContin “bất ngờ trở thành một phần của cuộc khủng hoảng opioid”.

Nữ đạo diễn Alice Diop

Reuters

Goldin đã chiến đấu trong một cuộc chiến kéo dài nhiều năm. “Trong cuộc đời mình, tôi biết rất nhiều người can đảm nhưng chưa bao giờ gặp ai như Nan Goldin, một người có thể quyết định chống lại cả gia đình tỉ phú Sackler. Bà ấy bộc lộ tận sâu thẳm tâm hồn mình và chia sẻ với chúng tôi những điều mà hầu hết mọi người không muốn chia sẻ với những người họ thân thiết nhất, chứ đừng nói đến với công chúng như thế này”, đạo diễn Laura Poitras (59 tuổi) nói khi cô nhận giải Sư tử vàng.

Các giải thưởng khác được trao là Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo cho No Bears của đạo diễn người Iran Jafar Panahi đang thụ án 6 năm tù ở quê nhà.

Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Luca Guadagnino (Ý) với câu chuyện tình yêu ăn thịt người trong phim Bones and All và ngôi sao trẻ Taylor Russell nhận giải Nam diễn viên trẻ xuất sắc.

Kịch bản xuất sắc nhất thuộc về Martin McDonagh với phim The Banshee of Inisherin cũng do anh đạo diễn. Anh từng giành được sự công nhận tương tự ở LHP Venice 2017 cho bộ phim Three Billboards Outside Ebbing, Missouri.

LHP Venice 2022 kết thúc tối 10.9 sau 11 ngày, thu hút một loạt các ngôi sao đến thảm đỏ như Timothee Chalamet, Ana de Armas, Sadie Sink, Harry Styles, Florence Pugh, Penelope Cruz, Christoph Waltz...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.