Alzheimer có thể là giai đoạn cuối của tiểu đường

02/12/2013 14:18 GMT+7

(TNO) Trong một nghiên cứu mới, giới khoa học phát hiện Alzheimer trên thực tế có thể là giai đoạn cuối của tiểu đường dạng 2.

Giới chuyên gia đã thiết lập mối quan hệ cụ thể giữa tiểu đường dạng 2 và Alzheimer - Ảnh: AFP
Giới chuyên gia phát hiện mối quan hệ giữa tiểu đường dạng 2 và Alzheimer - Ảnh: AFP 

Nguy cơ phát bệnh Alzheimer ở bệnh nhân tiểu đường dạng 2 đã được lưu ý lâu nay, nhưng nghiên cứu mới của các chuyên gia Mỹ đã làm rõ hơn mối quan hệ của hai căn bệnh này.

Theo đó, chuyên gia Ewan McNay của Đại học Albany ở New York (Mỹ) chỉ ra rằng ở người mắc tiểu đường dạng 2, cơ thể trở nên kháng insulin, loại hormone kiểm soát lượng đường huyết, nên cơ thể càng sản xuất thêm nhiều insulin so với người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, lượng insulin dư thừa trên có thể xâm nhập não, làm gián đoạn chu trình hóa học của cơ quan này, dẫn đến sự hình thành những vón cục độc hại của các protein tinh bột khiến tế bào não bị hủy hoại.

“Cuộc nghiên cứu đã giải thích tại sao những người phát bệnh tiểu đường dạng 2 thường suy giảm nhận thức nhanh chóng”, theo trang tin The Australian dẫn lời trưởng nhóm McNay.

Phát hiện mới cũng cho rằng giảm cân và hoạt động thể chất có thể giúp người bệnh tránh được chứng Alzheimer, ít nhất ngăn chặn được giai đoạn đầu của quá trình suy giảm nhận thức.

Phi Yến

>> Cho con bú giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
>> Ung thư và Alzheimer "ít chung đường
>> 8 cách ngừa bệnh Alzheimer
>> Tìm ra nguyên nhân gây tiểu đường dạng 2
>> Uống sữa ít bị tiểu đường dạng 2
>> Đau nửa đầu không làm suy giảm nhận thức
>> Thói quen chè chén làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.