Ngày 21.5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước đang tiếp nhận bệnh nhân N.T.L (17 tuổi, ngụ P.Tân Thiện, TP.Đồng Xoài, Bình Phước) với triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ve sầu.
|
Tiếp nhận bệnh, các bác sĩ chẩn đoán sốc phản vệ độ III (mức độ nặng) do ăn ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ, truyền dịch, thở ô xy… 2 giờ sau nhập viện, huyết áp của bệnh nhân ổn, chuyển ICU (chăm sóc đặc biệt) điều trị.
Đến ngày 21.5, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, huyết áp bình thường, tuy nhiên chỉ số nhiễm trùng còn cao nên vẫn tiếp tục điều trị kháng sinh, kháng viêm.
|
Theo bác sĩ Nguyễn Minh Khánh, (Khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước): Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn ve sầu.
Cũng theo bác sĩ Khánh: Ngộ độc ve sầu thường có 3 cấp độ, nhẹ nhất là nổi mầy đay, ngứa trên người, thứ 2 có thể khó thở, thứ 3 huyết áp tụt, khó thở. Khi ăn các loại ve sầu, bị các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, tức ngực thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Cứ khoảng giữa tháng 4 đến cuối tháng 5, nhiều người dân tại một số tỉnh Đông Nam bộ có thói quen đi bắt nhộng ve sầu, ve sầu non về chế biến thành các món ăn. Theo một số bác sĩ, người dân nên hạn chế và dần loại bỏ thói quen này để tránh nguy cơ ngộ độc, có thể gây nguy hại đến tính mạng. Cùng với đó cần chủ động trang bị kiến thức cần thiết để phòng tránh cũng như xử lý bước đầu do ngộ độc thức ăn gây ra.
Bình luận (0)