Nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia tại Trung tâm khoa học y tế thuộc Đại học Texas A&M (TAMU, Mỹ) vừa được công bố trên chuyên san Gut Microbes (tạm dịch: Hệ vi sinh đường ruột) khẳng định ăn cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt - ảnh) thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già.
Cụ thể, nhờ vào khả năng tương tác với hệ vi sinh trong đường ruột, cải bó xôi có thể ức chế sự phát triển của polyp ruột già (những khối u lồi phát triển bất thường trên bề mặt ruột già, dù phần lớn là lành tính nhưng 5 - 10% có thể phát triển thành ung thư).
shutterstock |
“Mọi người nên bắt đầu ăn cải bó xôi thường xuyên như một biện pháp phòng ngừa ung thư ruột già, chứ không nên đợi cho đến khi polyp phát sinh mới bắt đầu ăn”, tiến sĩ Roderick Dashwood, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.
Cùng quan điểm, chuyên gia Michelle Routhenstein thuộc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Entirely Nourished (Mỹ), cho biết: “Cải bó xôi là loại thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ quá trình chống ô xy hóa và tăng cường chức năng miễn dịch”.
Bình luận (0)