Ăn cơm trộn đất vì xe chở đất chạy nườm nượp trong đường làng ở Phú Thọ

17/11/2022 08:07 GMT+7

Hơn 1 năm qua, người dân ở xã Phú Lộc (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) làm đơn gửi đi các cơ quan chức năng phản ánh về tình trạng hàng trăm xe chở đất, xe quá khổ quá tải, vương vãi đất, bụi ra đường nhưng vẫn chưa được xử lý.

Hàng trăm chuyến xe chở đất che chắn sơ sài… chạy trong đường làng ở xã Phú Lộc (thuộc huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) không chỉ cuộc sống bị ảnh hưởng, nhà cửa bụi bẩn. Ngôi miếu thờ thần linh của chị Nguyễn Thị Thúy Mai ở xã Phú Lộc cũng thường xuyên “ăn đất” từ các chuyến xe tải chở đất chạy qua nhà.

Những xe chở đất được che chắn sơ sài chạy qua đường bê tông trên địa bàn xã Phú Lộc

Nguyễn Bắc

Gia chủ cho biết nếu không dọn dẹp thì chỉ cần chưa đến một ngày, bụi đất sẽ bủa vây nơi thiêng liêng nhất của ngôi nhà.

Chị Mai cho biết: "Nguy hiểm nhiều lắm chứ, cái đoạn đường cua này hôm nọ có 4 người ngã rồi đấy. Bởi vì tưới nước nên hóa bùn nên cô giáo cũng ngã ở đây, trước cửa này. Mà quá bụi luôn. Xe toàn là xe tải lớn chạy nối đuôi nhau là tắc nghẽn. Đất rơi ra trước cửa nhà tôi rất là nhiều. 4 giờ sáng đã chạy rồi, không ngừng nghỉ luôn".

Bụi đất bao phủ nhà dân do hàng trăm chuyến xe chở đất chạy qua nhà mỗi ngày ở xã Phú Lộc

Nguyễn Bắc

Cách duy nhất để người dân ở đây đối phó với tình trạng này là dùng chổi quét, dùng nước rửa đường. Thế nhưng, đất vương vãi là đất đồi, người dân càng bơm nước để rửa đường thì đất lại càng loang ra.

Mặt đường bê tông của xã Phú Lộc nhỏ hẹp, chỉ vừa đủ cho hai xe ô tô tránh nhau nhưng những chiếc xe này chưa bao giờ đi chậm. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra nhưng rất may chưa có thương vong về người.

"Bây giờ ở huyện Phù Ninh có Công ty Vĩnh Hằng là công ty tư nhân, đi vào đây làm đường, bây giờ chở đất suốt ngày đêm, xe nườm nượp ra. Xe chạy liên tục, toàn xe trọng tải lớn. Trước đây còn là lớn nhưng vừa rồi công an cắt thùng rồi thì còn đỡ. Bây giờ đổ ra đường phải có ý thức một tí, phụt rửa cho dân", ông Đinh Công Thành (68 tuổi), người dân xã Phú Lộc, chia sẻ.

Bát cơm dính đất của người dân xã Phú Lộc trong ngày xe tải chở đất hoạt động mạnh

Nguyễn Bắc

Ông Đinh Công Thành kể tiếp: "Hai bên nhà dân xung quanh ăn cơm nó còn dính cả vào bát. Các xe trọng tải chạy thuê theo chuyến nên chạy bất chấp luôn, chạy "hết công tơ mét" để khoán theo chuyến chạy cho nhanh ra cảng Tiên Du bán mấy trăm ngàn một chuyến, không để ý gì đến đường cả. Cái đường cua này khi đổ cua là phóng rất nhanh nên đất nó mới bắn ra. Tưới nước vào thì nó thành vũng bùn".

Hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ trong thời gian dài tại Công viên tâm linh Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên

Nguyễn Bắc

Được biết, Công ty Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên là đơn vị đang thi công công trình Công viên tâm linh, nghĩa trang. Quá trình thi công, hàng trăm chuyến xe tải mỗi ngày được huy động để vận chuyển đất từ trong công viên ra ngoài để làm mặt bằng. Người dân cho biết đã gửi đơn đi các cơ quan chức năng nhưng không có phản hồi.

"Không biết là cái ông xã Phú Lộc ở đâu, huyện Phù Ninh ở đâu mà để cho dân quá khổ luôn với ông Vĩnh Hằng", chị Thúy Mai cho biết thêm.

Người dân tự bơm nước rửa đường nhưng đâu lại vào đó

Nguyễn Bắc

Phóng viên đã liên hệ với UBND xã Phú Lộc về tình trạng xe chở đất ảnh hưởng đến người dân. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Hòa, chủ tịch UBND xã Phú Lộc, liên tục báo bận họp.

Khi làm việc với UBND huyện Phù Ninh, bà Nguyễn Minh Ngọc, cán bộ Văn phòng UBND huyện, cho biết đã tiếp nhận thông tin từ phóng viên Báo Thanh Niên. Bà Ngọc cho biết sẽ tham mưu cho lãnh đạo UBND thông tin cho cơ quan báo chí. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tuần trôi qua, cơ quan này vẫn chưa có phản hồi.

Báo Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn xem chương trình trong các phóng sự tiếp theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.