Ấn Độ chặn 22 kênh YouTube vì vấn đề an ninh quốc gia

Hiển Đạt
Hiển Đạt
07/04/2022 19:59 GMT+7

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ đã buộc 22 kênh YouTube đóng cửa, trong đó có 4 kênh 'gốc Pakistan', với cáo buộc đăng tải thông tin sai lệch về các chủ đề liên quan đến an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

Theo Reuters, giới chức trách Ấn Độ đã viện dẫn "quyền hạn khẩn cấp" theo đạo luật công nghệ thông tin để tiến hành chặn 18 kênh YouTube Ấn Độ và 4 kênh khác có nguồn gốc Pakistan vì hành vi đăng tin giả.

"Nhiều kênh trên YouTube đã được sử dụng để đăng tin giả về các đối tượng khác nhau, trong đó có lực lượng vũ trang Ấn Độ", chính phủ Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Ấn Độ buộc đóng cửa nhiều kênh YouTube vì đăng tin giả, đe dọa an ninh quốc gia

reuters

Thống kê từ Bộ Thông tin Truyền hình Ấn Độ cho biết các kênh YouTube vừa bị chặn có tổng cộng 2,6 tỉ người xem.

Các quy tắc mới về công nghệ thông tin ra đời và đi vào hoạt động trong năm 2021 đã cho phép chính phủ Ấn Độ điều chỉnh các công ty truyền thông xã hội lớn, đồng thời có nhiều quyền hạn hơn trong việc gỡ bỏ nội dung.

Không lâu sau khi các quy tắc được thông qua, Ấn Độ đã tiến hành chặn 55 kênh trên nền tảng YouTube, cùng với đó là một số tài khoản mạng xã hội TwitterFacebook.

Động thái mạnh tay của Ấn Độ đã từng gặp phải nhiều chỉ trích từ dư luận quốc tế, cho rằng chính sách của nước này đang đàn áp quyền tự do ngôn luận.

Trước đó, Google từng gợi ý chính phủ Ấn Độ nên tránh công khai các quyết định gỡ bỏ nội dung, nhưng lời đề nghị này đã bị các quan chức nước này từ chối một cách dứt khoát.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.