Ấn Độ ra mắt tên lửa hạt nhân tầm xa mới

26/01/2013 21:34 GMT+7

(TNO) Ấn Độ vừa ra mắt một tên lửa hạt nhân tầm xa mới Agni V, vốn có thể chạm đến bất cứ nơi đâu ở Trung Quốc và qua đó cảnh báo Pakistan không nên xem nhẹ tình hữu nghị với Ấn Độ, trong một cuộc diễu hành lớn chào mừng Ngày Cộng hòa diễn ra trong hôm nay 26.1, theo hãng tin tức từ AFP.

Ấn Độ hồi tháng 4.2012 đã thử thành công tên lửa Agni V, vốn có tầm bắn 5.000 km và có thể bắn xuyên đại lục Trung Quốc và thậm chí có thể chạm đến những mục tiêu xa tận châu u.

Sự xuất hiện lần đầu tiên của Agni V trong một cuộc diễu hành thường niên, được xem như để đánh dấu một sự nâng cấp đáng kể hệ thống ngăn chặn hạt nhân của New Delhi, được thực hiện cùng với việc trưng bày các thiết bị quân sự khác cần cho nỗ lực hiện đại hóa quy mô lớn có kinh phí thực hiện lên đến hàng chục tỉ USD.

Ấn Độ trình làng Agni V để “thị uy” Trung Quốc, Pakistan
Tên lửa Agni-V được giới thiệu trong cuộc diễu hành - Ảnh: Reuters

Cuộc diễu hành dọc theo Rajpath, còn gọi là Đại lộ Vua, cũng bao gồm những chiếc xe diễu hành đánh dấu tính đa dạng của đất nước Ấn Độ.

Những khu vực lớn của thủ đô Ấn Độ đã được phong tỏa cho các hoạt động chào mừng, nơi vua Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck là khách mời chính.

Các tên lửa Agni I và II với tầm bắn ngắn hơn được chế tạo với mục đích đối phó với Pakistan, trong khi tên lửa Agni V phản ánh trọng tâm chú ý của Ấn Độ vào Trung Quốc. Hai nước này đã có quan hệ không mấy thuận buồm xuôi gió xuất phát từ cuộc chiến tranh biên giới năm 1962.

Vào đêm trước Ngày Cộng hòa, vốn đánh dấu việc công bố hiến pháp của Ấn Độ, Tổng thống nước này là ông Pranab Mukherjee nói với Pakistan trong bài phát biểu thường niên đến quốc dân được truyền hình rằng bàn tay hữu nghị của New Delhi “không nên bị coi nhẹ”.

Bài phát biểu của ông, được phát lại hôm 26.1, được đưa ra trong bối cảnh một cuộc ngừng bắn vốn được duy trì từ tuần qua ở khu vực tranh chấp Kashmir sau khi hai nước đồng ý ngừng nã pháo qua biên giới vốn có thể đe dọa làm hỏng một tiến trình hòa bình mong manh.

Trước cuộc ngừng bắn, Pakistan nói ba quân nhân của nước này đã bị binh lính Ấn Độ bắn chết dọc giới tuyến chia đôi vùng lãnh thổ Kashmir. Đến lượt mình, Ấn Độ đã buộc tội binh lính Pakistan bắn chết hai quân nhân của nước này, một trong hai nạn nhân đã bị chặt đầu, và khu vực Himalaya vẫn còn căng thẳng.

Giữa Ấn Độ và Pakistan đã có ba cuộc chiến tranh kể từ chia tách vào năm 1947, hai trong ba cuộc chiến này là về Kashmir, vùng lãnh thổ mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Các tay súng bắn tỉa được bố trí trên các mái nhà dọc tuyến đường diễu hành tại New Delhi trong khi các máy bay trực thăng giám sát khu vực từ trên không. Hàng chục ngàn lực lượng an ninh đã được triển khai tại thủ đô và cả nước trong ngày lễ được kỷ niệm trên toàn Ấn Độ để đánh dấu ngày hiến pháp của nước này có hiệu lực.

Trong khi đó, ở bên kia biên giới, quân đội Pakistan đang tiến hành một cuộc tập trận với sự tham gia của các chiến đấu cơ và lực lượng bộ binh nhằm “chuẩn bị sẵn sàng” cho việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, theo hãng tin Press Trust of India.

Trùng Quang

>> Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa Agni V
>> Ấn Độ khuyến cáo dân Kashmir về nguy cơ chiến tranh hạt nhân
>> Ấn Độ xây thêm kho vũ khí ở biên giới
>> Pakistan tố Ấn Độ nổ súng
>> Ấn Độ khuyến cáo dân Kashmir về nguy cơ chiến tranh hạt nhân
>> Ấn Độ và Pakistan giao tranh ở Kashmir, một binh sĩ thiệt mạng
>> Cảnh báo chiến tranh hạt nhân ở Kashmir
>> Triều Tiên: Thử hạt nhân là đòi hỏi của nhân dân
 >> Triều Tiên dọa thử hạt nhân nhằm vào Mỹ
>> Triều Tiên xác nhận sẽ thử hạt nhân nhắm vào nước Mỹ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.