Ấn Độ thỏa thuận với Nga về sản xuất súng AK-203

0 Thanh Niên Online

Dự kiến liên doanh tại Ấn Độ sẽ sản xuất hơn 600.000 khẩu súng trường tấn công AK-203, phiên bản nâng cấp của AK-47.

Ấn Độ thỏa thuận với Nga về sản xuất súng AK-203  - ảnh 1

Súng trường tấn công AK-203 do hãng Kalashnikov Nga chế tạo

ảnh chụp màn hình tass

Tờ Nikkei Asia đưa tin Ấn Độ và Nga ngày 6.12 ký hợp đồng trị giá 681 triệu USD để sản xuất mẫu súng trường tấn công AK-203 trong bối cảnh 2 nước củng cố mối quan hệ quốc phòng.

Thỏa thuận được ký kết chỉ vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo thỏa thuận, hơn 600.000 khẩu AK-203, phiên bản nâng cấp của AK-47, sẽ được sản xuất bởi công ty liên doanh Indo Russia Rifles tại bang Uttar Pradesh phía bắc Ấn Độ.

“Việc hợp tác với Nga là lợi ích tốt nhất không chỉ đối với Ấn Độ mà còn cho sự cân bằng chiến lược chung trong khu vực”, theo giáo sư Sanjay Kumar Pandey tại Trung tâm Nghiên cứu Nga và Trung Á thuộc Đại học Jawaharlal Nehru.

Chuyên gia này nhận định rằng Ấn Độ không thể để Nga xích lại gần hơn với Trung Quốc hay Pakistan, 2 láng giềng mà Ấn Độ có mối quan hệ vẫn còn căng thẳng.

“Nga là một đồng minh có thể nhờ cậy, không như nhiều bên khác còn chần chừ trong việc chuyển giao công nghệ”, ông nhận định.

Kalashnikov giới thiệu phiên bản súng trường AK 12 dân dụng

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và người đồng cấp Nga Sergey Shoigu. Sau khi gặp gỡ song phương về hợp tác quốc phòng, 2 bên tham gia cuộc đối thoại 2+2 bao gồm cả ngoại trưởng 2 nước.

Ấn Độ trước chỉ mới thiết lập cơ chế đối thoại ngoại giao, quốc phòng 2+2 với các nước còn lại trong Bộ tứ kim cương là Mỹ, Nhật Bản và Úc.

Theo tướng lục quân Nga Dmitriy Shugaev, liên doanh trên sẽ sản xuất AK-203 trong giai đoạn 10 năm.

Dự kiến mẫu súng trường này sẽ thay thế súng trường tấn công nội địa của Ấn Độ vốn bị cho là không đáp ứng các yêu cầu về địa hình cao và bất lợi, theo giáo sư Pankaj Jha tại Đại học O.P. Jindal Global.

Nổi tiếng về khả năng dễ sử dụng, súng trường AK-203 có thể hoạt động ở điều kiện thời tiết xấu và bắn đến 600 viên/phút.

Phát biểu trước cuộc gặp thượng đỉnh vào cùng ngày ở New Delhi, Tổng thống Putin nói Ấn Độ là "cường quốc, một đất nước thân thiện và một người bạn đã được minh chứng qua thời gian".

Dự kiến Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi sẽ thảo luận về nhiều vấn đề như Trung Đông, Trung Á, an ninh và an toàn hàng hải, Covid-19, vắc xin và hệ thống phòng không S-400.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm