Ấn Độ thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công hạm đội

0 Thanh Niên Online

Ấn Độ ngày 18.12 phóng thử một loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, có thể được dùng để tấn công các hạm đội đối phương ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tên lửa Agni-P được phóng từ một đảo ngoài khơi bờ biển thuộc bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định cuộc thử nghiệm thành công, hoàn thành tất cả mục tiêu "với độ chính xác cao", theo Đài RT.

Ấn Độ thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công hạm đội - ảnh 1
Tên lửa Agni-P trong cuộc phóng thử ngày 18.12

Chụp từ CLip

Tên lửa Agni-P, được phóng thử lần đầu tiên vào tháng 6.2021, có thể tấn công các mục tiêu cách xa từ 1.000-2.000 km. RT dẫn lại thông tin từ báo chí Ấn Độ cho hay Agni-P có thể được dùng để tấn công các hạm đội của đối phương ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và có thể mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này có thể được phóng từ tàu hỏa và một số loại xe khác.

Cuộc phóng thử tên lửa Agni-P diễn ra gần 2 tháng sau khi Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo Agni 5, cũng có khả năng đầu đạn hạt nhân.

Với tầm bắn 5.000 km, Agni 5 được cho là có thể vươn tới vùng cực bắc của Trung Quốc. Truyền thông Ấn Độ cho rằng cuộc phóng thử Agni 5 mới nhất gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Trung Quốc giữa lúc 2 bên kèn cựa nhau tại khu vực biên giới trong suốt hơn 17 tháng qua.

Quân đội Ấn Độ củng cố năng lực chiến đấu tại ranh giới với Trung Quốc

Tên lửa Agni 5 dài 17 m, nặng hơn 50 tấn và đầu đạn 1,5 tấn, bay với tốc độ gấp 24 lần vận tốc âm thanh. Ấn Độ đang nghiên cứu để tên lửa Agni 5 có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân để có thể tấn công các mục tiêu khác nhau, theo tờ Times of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm