Trung Quốc giấu tên lửa trong container để tấn công bất ngờ bất kỳ nơi nào?

Văn Khoa
Văn Khoa
07/12/2021 11:23 GMT+7

Một số chuyên gia quốc phòng cảnh báo Trung Quốc bí mật phát triển hệ thống tên lửa được giấu trong các container chứa hàng mà có thể được phóng nhắm tới bất kỳ nơi nào trên thế giới, theo báo The Sun ngày 6.12.

Được ngụy trang như container chứa hàng, hệ thống tên lửa như trên có thể được đưa lên một tàu hàng cùng với hàng trăm container chứa hàng khác. Sau đó, hệ thống tên lửa có thể được tuồn vào hoặc gần một cảng của đối phương để tiến hành cuộc tấn công bất ngờ, theo The Sun.

Chuyên gia Rick Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và đánh giá quốc tế (Mỹ) nhận định với The Sun rằng tuy Trung Quốc chưa chính thức xác nhận họ có tên lửa được giấu trong container chứa hàng nhưng rất có khả năng họ đang sở hữu loại tên lửa này.

Một mô hình về tên lửa được giấu trong container lần đầu tiên xuất hiện tại một cuộc triển lãm ở Trung Quốc vào năm 2016 và kể từ đó có suy đoán rằng nó đã được đưa vào phục vụ trong lực lượng vũ trang nước này, theo The Sun.

Tên lửa này xuất hiện lần đầu tại cuộc triển lãm hàng không ở thành phố Chu Hải, Trung Quốc trong năm 2016

Chụp màn hình The SUN

Chuyên gia Fisher tin rằng vũ khí mới phù hợp với chiến lược quân sự của Trung Quốc và có thể được dùng để tấn công các kẻ thù của nước này. Hệ thống tên lửa mới có thể được tuồn vào các cảng nước ngoài bất kỳ nơi nào trên thế giới. Sau đó, nó có thể được cất giữ trong một tòa nhà được kiểm soát nhiệt độ trong vài năm và sau đó được đưa ra khi cần cho các chiến dịch quân sự.

Ông Fisher cho rằng loại tên lửa được container hóa sẽ mang lại cho giới lãnh đạo Trung Quốc nhiều lựa chọn, trong đó có việc dùng tàu container lớn, hàng ngàn tàu cá hoặc các container được trữ ở các cảng để thực những cuộc tấn công theo cách có thể được phủ nhận nếu muốn.

The Sun dẫn lời giới chức Mỹ cho rằng vũ khí được giấu trong các container là tên lửa chống hạm YJ-18C. Tên lửa này có thể phù hợp cho container chứa hàng với chiều rộng 2,4 m, chiều cao gần 2,6 m và chiều dài 12 m.

Tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc làm bất ngờ tình báo Mỹ?

Hiện nay có số lượng lớn tàu container Trung Quốc vào các cảng ở bờ biển phía tây và phía đông của Mỹ, làm cho chúng nằm trong tầm có thể nhắm tới phần lớn của hạm đội Mỹ.

“Nếu khí tài này được xác nhận, cần phải có cơ chế kiểm tra hoàn toàn mới đối với tất cả tàu thương mại mang cờ PRC (CHND Trung Hoa) vào các cảng của Mỹ”, ông Jim Fanell, cựu sĩ quan tình báo thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nhận định. Ông Fanell từng cảnh báo rằng tên lửa chống hạm được container hóa sẽ gây thêm mối đe dọa cho hải quân Mỹ, theo The Sun.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Trung Quốc đối với cảnh báo trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.