Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ tiền sản giật

Ngọc Quý
Ngọc Quý
18/07/2019 10:27 GMT+7

Chế độ ăn lành mạnh với nhiều chất xơ thường rất tốt cho sức khỏe. Lợi ích của nó còn đặc biệt quan trọng với thai phụ, giúp tăng cường sức khỏe mẹ và bé, giảm nguy cơ bị tiền sản giật.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu vai trò của vi khuẩn đường ruột đến sức khỏe thai kỳ. Họ đã có những phát hiện thú vị, theo MSN.
Theo đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy ở con người, nồng độ acetate giảm có liên quan đến tiền sản giật ở thai phụ. Nồng độ này sẽ giảm khi khuẩn đường ruột phân giải chất xơ.
Nghiên cứu do các nhà khoa học Úc thực hiện. Họ đến từ nhiều trường đại học danh của tiếng nước này như Đại học Sydney, Đại học Deakin, Đại học Monash, Đại học James Cook và Đại học Quốc gia Úc.
“Vi khuẩn đường ruột và chế độ ăn của người mẹ rất quan trọng, giúp tăng cường sức khỏe thai kỳ”, giáo sư Ralph Nanan, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.
Để giảm nguy cơ tiền sản giật, thai phụ nên có chế độ ăn lành mạnh với ăn nhiều rau củ, trái cây và các loại đậu. Tuy nhiên, ăn thực vật nhiều là tốt nhưng không nên dựa hoàn toàn vào thực vật mà bỏ qua các loại thịt cá bổ dưỡng khác, các chuyên gia khuyến cáo.
Tiền sản giật xảy ra ở khoảng 10% thai phụ. Các triệu chứng điển hình gồm huyết áp tăng và nồng độ protein trong nước tiểu cao.
Một số bằng chứng khoa học cũng cho thấy tiền sản giật có thể cản trở sự phát triển của hệ miễn dịch ở thai nhi trong bụng mẹ, làm tăng nguy cơ bị di ứng và bệnh tự miễn khi trẻ chào đời.
Thai nhi bị tiền sản giật trong thai kỳ thường có tuyến ức nhỏ hơn nhiều so với trẻ bình thường. Tuyến ức lại có vai trò quan trọng giúp tạo ra hệ miễn dịch, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.