Ăn nội tạng động vật có tốt cho sức khỏe không?

0 Thanh Niên Online

Nội tạng động vật là món ăn quen thuộc và ưa thích của người dân ở nhiều quốc gia. Chúng chứa nhiều dưỡng chất nhưng cũng không nên ăn quá nhiều vì có hàm lượng cholesterol cao.

Các loại nội tạng động vật thường được con người dùng làm thực phẩm là thận, não, gan, lưỡi, tim, phổi, dạ dày và ruột. Số lượng này có thể nhiều hay ít hơn tùy thuộc vào nền văn hóa ẩm thực, theo tạp chí y khoa Medical News Today (Anh).

Ăn nội tạng động vật có tốt cho sức khỏe không? - ảnh 1

Người khỏe mạnh hoàn toàn có thể ăn nội tạng động vật mà không cần lo hàm lượng cholesterol trong đó

SHUTTERSTOCK

Nội tạng động vật có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung là chế biến khá giống với các loại thịt truyền thống như thịt heo hoặc thịt bò. Dựa vào cách cắt xẻ mà nội tạng sẽ được dùng để nướng, luộc, xào hoặc hấp.

Lợi ích dinh dưỡng của nội tạng tùy thuộc vào đó là bộ phận nào và cách gia súc, gia cầm được nuôi. Nhìn chung, nội tạng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K, đồng và magiê.

Một trong những nội tạng phổ biến nhất là gan. Trong 100 gram gan chứa khoảng 27 gram protein và nhiều dưỡng chất khác. Hàm lượng calo trong 100 gram gan là 127 calo. Trong khi đó, não lại giàu a xít béo omega-3 có lợi cho sức khỏe não.

Tuy nhiên, điểm trừ của nội tạng là hầu hết chúng đều có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Một vấn đề đáng lo nữa là cỏ, thức ăn nuôi gia súc, gia cầm có thể có chứa thuốc trừ sâu hoặc các chất có hại. Điều này có thể mang lại các biến chứng sức khỏe nếu ăn phải nội tạng có chất độc. Thế nhưng, các trường hợp như vậy là hiếm, theo Medical News Today.

Đối với những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì cần tránh ăn nội tạng. Những người có sức khỏe tốt thì hoàn toàn có thể ăn để bổ sung dinh dưỡng mà không cần lo ngại vấn đề cholesterol. Tuy nhiên, dù là ai thì cũng không nên ăn quá nhiều nội tạng hoặc ăn một cách thường xuyên, theo Medical News Today.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm