An toàn cho mình và người khác

0 Thanh Niên

Cứ tết đến là nỗi lo tai nạn giao thông mà nguyên nhân liên quan đến rượu bia trở lại như một chứng mãn tính trong văn hóa giao thông Việt Nam.

Năm 2021 khép lại với nhiều con số đáng quên về thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, nhưng cũng do hoàn cảnh dịch bệnh buộc phải giãn cách xã hội trong một thời gian kéo dài nên những con số thống kê liên quan đến tai nạn giao thông (TNGT) được tổng kết là giảm sâu.

Số liệu từ Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 cho thấy, trong năm 2021 toàn quốc xảy ra 11.495 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.799 người, bị thương 8.018 người. So với năm 2020, giảm 3.496 vụ (23,32%), số người chết giảm 1.068 người (15,55%), số người bị thương giảm 3.143 người (28,16%).

Những con số ấy cần được ghi nhận như một kỷ lục nhưng cũng cần phải thẳng thắn thừa nhận đó là tác dụng phụ do áp dụng giãn cách xã hội kéo dài. Nhưng nếu giả định trừ đi khoảng thời gian giãn cách xã hội thì mức độ TNGT trong khoảng thời gian còn lại có khi còn cao hơn so với năm 2020.

TNGT vẫn là nỗi ám ảnh của xã hội Việt Nam, nhất là mỗi dịp tết về, yếu tố rượu bia trở thành một tác nhân gây TNGT cần được giám sát và kiểm soát chặt chẽ. Năm nay, sau một thời gian bị hạn chế rất nhiều hoạt động, sinh hoạt xã hội do yêu cầu giãn cách để chống dịch, nhiều người nhiều nơi xuất hiện tâm lý muốn “bung xõa” trong dịp tết.

Thế là có thể lao vào những cuộc tụ tập, liên hoan mà không cần tính đến “đường về”, tức là không cần nghĩ đến chuyện sẽ điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng đã sử dụng rượu bia. Tức là cuộc vui chè chén có thể trả giá rất đắt - cái giá của đời người, chỉ vì bản thân mỗi người không tự giữ ý thức tối thiểu về an toàn tính mạng cho mình và cho người khác.

Chúng ta vừa trải qua một năm 2021 đầy những con số xót xa liên quan đến thiệt hại mạng người. Thoát khỏi rủi ro của đại dịch Covid-19 đến thời điểm này đã là một may mắn rất lớn mà mỗi người nên biết trân trọng. Vậy nên, đừng mượn tết làm vui mà lại vui quá giới hạn rồi quên luôn ý thức về an toàn sức khỏe, an toàn tính mạng để không chỉ mình mà còn liên lụy đến người khác thoát được dịch mà rồi mắc nạn với TNGT.

Giữ được con số thống kê về TNGT của năm 2021 trong năm 2022 khi đất nước quay lại trạng thái bình thường đã là một việc được dự báo là không dễ, nên mục tiêu kéo giảm 5 - 10% TNGT ở cả 3 tiêu chí so với năm 2021 chắc chắn là một mục tiêu đầy thách thức mà lực lượng chức năng cần tăng cường thực hiện nhiều chương trình hành động quyết liệt để áp đặt kỷ cương trong trật tự an toàn giao thông. Điều này đã bắt đầu bằng những chiến dịch ra quân kiểm tra nồng độ cồn quyết liệt ở các thành phố lớn ngay những ngày đầu năm. Mong rằng không chỉ là chiến dịch mà cần được tổ chức kiểm tra kiểm soát nghiêm túc, gắt gao để răn đe nhằm giảm thiểu tình trạng đã uống rượu bia mà còn điều khiển phương tiện giao thông.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cao thượng là tối thượng

Cao thượng là tối thượng

SEA Games 31 được tổ chức ở VN trong bối cảnh mà chỉ cách đây vài tháng, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á, vẫn vật lộn với đại dịch Covid-19 khi chủng vi rút mới Omicron xuất hiện.

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.