An toàn trong tiêm vắc xin

Thanh Tùng
Thanh Tùng
27/06/2021 06:27 GMT+7

An toàn trong tiêm vắc xin lúc này không chỉ từ khâu chuyên môn, mà còn có cả khâu tổ chức và ý thức của người đi tiêm.

TP.HCM đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay, tiêm cấp bách 836.000 liều với chỉ hơn 1 tuần, dự kiến hôm nay tiêm xong số liều trên.
Trước sức ép dịch bệnh gia tăng khiến cả địa phương, ngành y tế, người dân có tâm lý lo lắng, sốt ruột, muốn vắc xin sớm được tiêm cho người dân, nhất là những lực lượng làm công việc có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.
Các bệnh viện công, tư... tại TP.HCM được huy động vào cuộc, cử các đội tiêm vắc xin (đã được tập huấn) làm nhiệm vụ tiêm chủng tại các điểm tiêm khắp thành phố những ngày qua. Có đội tiêm không nghỉ trưa, ăn cơm tại chỗ để đẩy nhanh tiến độ tiêm cho kịp...
Công việc cấp bách, dồn dập, có nhân viên y tế tiêm vắc xin quá căng thẳng khiến mệt, ngất xỉu; có nơi xảy ra trục trặc nhỏ; có điểm người đi tiêm tập trung quá đông, thiếu an toàn phòng dịch.

Hết cảnh ngàn người tập trung đợi tiêm vắc xin Covid-19 ở Nhà thi đấu Phú Thọ

Nhìn hình ảnh một “biển người” ken nhau ở Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.11, TP.HCM để chờ tiêm vắc xin Covid-19, khiến người ta rùng mình, bảo rằng chưa được tiêm có thể nhiễm bệnh, nếu trong số đó có người mang mầm bệnh. Với bối cảnh mầm bệnh trong cộng đồng rất nhiều, mức độ lây lan dịch Covid-19 nhanh mà tập trung dày đặc như thế rất nguy hiểm. Ngay sau đó, TP.HCM đã chấn chỉnh, hôm qua (26.6), tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã sắp xếp giãn cách với người chờ tiêm.
Với tâm trạng lo lắng trước đại dịch, muốn mình được tiêm vắc xin trước dễ làm người ta nôn nóng. Nhưng quá nôn nóng sẽ dẫn đến thiếu sót, thậm chí vi phạm trong phòng chống dịch.
Chia sẻ với chúng tôi, các bác sĩ đang tham gia chiến dịch tiêm vắc xin đều lưu ý, khi đi tiêm vắc xin cần tuân thủ nguyên tắc 5K, trong đó giữ khoảng cách là 1 trong những K đáng lưu ý.
Việc giữ trật tự, khoảng cách trong lúc chờ tiêm, nếu chỉ y bác sĩ thì khó kham nổi, vì với quân số như vậy họ chỉ làm chuyên môn đã đuối. Do vậy, cần sự hỗ trợ của các lực lượng địa phương (phường, quận...) tại các điểm tiêm, nhất là điểm tiêm lưu động; và quan trọng hơn là ý thức phòng dịch của từng người đi tiêm, kể cả khi tiêm xong trong lúc chờ theo dõi 30 phút không tụm 5, tụm 7. An toàn trong tiêm vắc xin lúc này không chỉ từ khâu chuyên môn, mà còn có cả khâu tổ chức và ý thức của người đi tiêm.
Ban tổ chức các điểm tiêm cần chia giờ, lịch tiêm, lượng người của mỗi đơn vị đến tiêm hợp lý; phân luồng, kiểm soát lượng người vào điểm tiêm, không để dồn một lúc quá đông, không đảm bảo khoảng cách phòng dịch.
Cuộc chiến với đại dịch vẫn còn kéo dài, việc tiêm vắc xin phòng dịch còn tiếp tục; điều căn cơ là chúng ta phải có nguồn vắc xin đều đặn, để công tác tiêm dàn trải. Còn nếu nguồn vắc xin không có đều, đến khi có lại cấp tập tiêm dẫn đến áp lực cho đội ngũ tiêm và tập trung đông người, dễ dẫn đến điều không mong muốn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.