Anh Bùi Quang Huy: 'Người đứng đầu đơn vị phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
18/05/2023 18:07 GMT+7

Tại Hội nghị biểu dương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của T.Ư Đoàn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh vai trò gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu từng đơn vị.

Ngày 18.5, Đảng ủy T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Dự hội nghị có anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Bí thư Đảng ủy T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Thanh Tùng, Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể cơ quan T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Anh Bùi Quang Huy: 'Người đứng đầu đơn vị phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm' - Ảnh 1.

Các điển hình tiên tiến được tuyên dương

BẢO ANH

Việc rèn luyện đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên ngày càng quan trọng

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho rằng trong tình hình hiện nay, việc rèn luyện đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên ngày càng trở thành nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

"Ngày 18.5.2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm rất cần thiết, là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên, không thể thiếu đối với toàn Đảng, toàn dân ta.

Bộ Chính trị đã xác định các cấp ủy Đảng cần phải quán triệt, tập trung làm tốt ba nội dung: học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên", anh Huy nói.

Anh Huy cho biết, thời gian qua, việc học tập và làm theo Bác trong các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động T.Ư Đoàn được thực hiện nghiêm túc, trở thành việc làm hằng ngày; có nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Anh Bùi Quang Huy: 'Người đứng đầu đơn vị phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm' - Ảnh 2.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại hội nghị

BẢO ANH

Anh Huy cũng cho biết, Hội nghị biểu dương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 là sự kiện quan trọng của Đảng bộ T.Ư Đoàn nhằm sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 5 ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được triển khai rộng rãi, hiệu quả, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy T.Ư Đoàn, anh Huy đề nghị các cấp ủy, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, đội ngũ cán bộ, đảng viên và toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được nêu trong Kết luận số 01 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Anh Bùi Quang Huy: 'Người đứng đầu đơn vị phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm' - Ảnh 3.

Phóng viên Vũ Phượng, Báo Thanh Niên (áo dài trắng) tham gia giao lưu tại hội nghị

BẢO ANH

Cách làm phải kiên trì, sáng tạo

Theo anh Huy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh phải thực hiện theo phương châm: "Nhận thức phải đúng; nội dung và phương thức triển khai phải phù hợp với đối tượng và thời điểm; cách làm phải kiên trì, sáng tạo, liên tục, thường xuyên; kiểm tra, giám sát phải thực chất; kết quả phải cụ thể".

"Chất lượng và hiệu quả của việc học tập và làm theo phải được đo lường bằng sự đóng góp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; được đo bằng sự trưởng thành của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên cơ quan", anh Huy nói.

Anh Bùi Quang Huy: 'Người đứng đầu đơn vị phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm' - Ảnh 4.

Các đại biểu được tuyên dương, trong đó có các phóng viên Báo Thanh Niên

BẢO ANH

Bên cạnh đó, phương thức thực hiện phải thường xuyên, liên tục và không ngừng đổi mới, phải coi việc học tập và làm theo Bác là công việc hằng ngày, học để hiểu, hiểu để làm theo, sau đó quay lại, đánh giá lại để tiếp tục học. Kết hợp chặt chẽ giữa học tập với làm theo. Thực hiện đồng bộ giữa "xây" và "chống", trong đó "xây" là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài; "chống" là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách.

"Nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là sự nêu gương, mà trước hết là đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt, thủ trưởng và lãnh đạo các đơn vị. Người đứng đầu đơn vị phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm, nêu gương và là trung tâm đoàn kết của toàn đơn vị. Có như vậy thì tập thể mới mạnh và phát triển; có như vậy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh mới hiệu quả", anh Huy nhấn mạnh.

Anh Bùi Quang Huy: 'Người đứng đầu đơn vị phải thực sự gương mẫu, trách nhiệm' - Ảnh 5.

Các đại biểu tham dự hội nghị

BẢO ANH

Bên cạnh đó, anh Huy đề nghị tiếp tục bổ sung hoàn thiện chuẩn mực đạo đức gắn với rà soát bổ sung các quy chế, quy định nội bộ với phương châm thực hiện: ngắn gọn dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp thực tiễn, lấy đảng viên làm chủ thể.

Ngoài ra, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với tập thể và cá nhân.

Tại hội nghị, Đảng ủy T.Ư Đoàn tuyên dương 20 điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá, 20 điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được biểu dương, tôn vinh ngày hôm nay chính là những bông hoa đẹp trong vườn hoa muôn sắc kính dâng Bác. Mỗi điển hình đã góp phần làm nên thành công chung của mỗi ban đơn vị và cả cơ quan T.Ư Đoàn.

Hội nghị đã học tập chuyên đề: "Tăng cường tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị" do PGS-TS Lâm Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, trình bày. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.