Anh giúp Ukraine 'săn tìm' đặc vụ tình báo Nga

02/08/2022 20:22 GMT+7

Anh giúp Ukraine "săn tìm" các đặc vụ Nga đang cố gắng xác định vị trí Kyiv cất giữ vũ khí mà phương Tây cung cấp.

Báo Telegraph của Anh ngày 1.8 dẫn lời thiếu tướng Vadym Skibitsky, quyền phó lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine, cho biết "mục tiêu số 1 của các đặc vụ Nga" hiện nay là tìm kiếm và phá hủy số vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kyiv.

HIMARS hoạt động từ một vị trí không được xác định ở Ukraine

reuters

Các quan chức phương Tây tin rằng Moscow đã chỉ thị cho các đặc vụ tình báo xác định vị trí mà Kyiv cất giữ vũ khí phương Tây. Lực lượng này có thể bao gồm Đơn vị 29155 của cơ quan tình báo GRU, đơn vị mà phương Tây cho là đứng sau cáo buộc tấn công bằng chất độc thần kinh tại Salisbury (Anh) năm 2018.

Trả lời Telegraph từ Kyiv, tướng Skibitsky cho biết việc theo dõi các điệp viên Nga tham gia vào nỗ lực nói trên là "bất khả thi" nếu không có sự trợ giúp từ Anh và các đối tác quốc tế khác.

Chỉ huy quân báo Ukraine tiết lộ Anh hỗ trợ "săn" đặc vụ tình báo Nga

"Về mặt tình báo quân sự, [Anh và Mỹ đã cung cấp] hầu hết mọi thứ, từ thông tin đến thiết bị", ông nói.

Tướng Skibitsky không nói cụ thể về sự hỗ trợ từ Anh, nhưng cho biết London đã cung cấp "thông tin theo thời gian thực, từng phút một về mọi thứ".

Một phần đáng kể số vũ khí chảy vào Ukraine ban đầu được chuyển đến sân bay Rzeszów-Jasionka ở Ba Lan, gần biên giới hai nước.

Các đặc vụ Nga, được cho là đang hoạt động gần sân bay, có khả năng đã và đang theo dõi các chuyến bay quân sự, chuyển thông tin cho các đồng nghiệp ở Ukraine. Tình báo Nga sau đó sẽ theo dõi quá trình bàn giao vũ khí để tìm ra các địa điểm cất giữ.

Các địa điểm này sau đó trở thành mục tiêu tiêu diệt trong các cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa của Nga như tên lửa hành trình Kalibr bắn từ tàu ngầm ở biển Đen.

Một số đặc vụ Nga được phát hiện tại các khu vực xa về phía tây như Chernivtsi, gần biên giới với Romania.

Tướng quân báo Ukraine tiết lộ Anh hỗ trợ "săn" điệp viên Nga

Nga tuyên bố đã phá hủy một số hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao của Mỹ (HIMARS) trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, Ukraine và các nguồn tin phương Tây cho biết chưa có hệ thống HIMARS nào bị phá hủy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.