Ảnh hưởng bão số 1, TP.HCM dự báo có mưa rào chiều nay

02/07/2022 12:55 GMT+7

Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ cho biết, ảnh hưởng bão số 1, TP.HCM cũng như các tỉnh Nam bộ hôm nay (2.7) có thể mưa bất cứ lúc nào trong ngày, thay vì quy luật mưa vào chiều tối như thường lệ.

Lúc 12 giờ, TP.HCM có mưa ở một số khu vực, sau đó tạnh nhanh. Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ giải thích: "Hoàn lưu bão số 1 làm cho gió Tây Nam trên vùng biển phía Nam tăng cường độ, rãnh áp thấp ở phía Bắc nối với hoàn lưu bão cũng gây nên những nhiễu động khá mạnh. Những yếu tố trên tác động đến thời tiết Nam bộ, thời tiết trời nhiều mây, mưa có đặc điểm bất cứ lúc nào trong ngày, không theo quy luật chỉ mưa lúc chiều tối".

Bão số 1 liên tục mạnh lên, gió giật cấp 15

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong 3 giờ qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và định vị sét cho thấy mây giông đang phát triển và gây mưa rào kèm giông trên khu vực các huyện: Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ cùng các quận: Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Q.12.

Ngoài ra, những vùng mây đối lưu đang phát triển trên khu vực tỉnh Long An, Tiền Giang đang có xu hướng di chuyển theo hướng Tây Nam - Đông Bắc về phía các quận, huyện của TP.HCM

Dự báo TP.HCM sẽ mưa chiều nay do ảnh hưởng bão số 1
ngọc dương

Dự báo từ 12 đến 15 giờ, các khối mây giông sẽ tiếp tục phát triển và gây mưa rào kèm giông cho các khu vực kể trên. Sau đó vùng mưa khả năng sẽ mở rộng ra các khu vực khác như Củ Chi, các quận khác thuộc trung tâm TP, Q.7, H.Nhà Bè, TP.Thủ Đức. Lượng mưa phổ biến từ 5 - 15mm, có nơi trên 20mm. Trong cơn giông đề phòng sét và gió giật mạnh khoảng cấp 5 - 6 (10-14m/s).

TP.HCM cũng như các tỉnh Nam bộ hôm nay có thể mưa bất cứ lúc nào trong ngày, thay vì quy luật mưa vào chiều tối như thường lệ
ngọc dương

Cũng theo ông Lê Đình Quyết, trận mưa lúc 12 giờ ở TP.HCM đã tạnh nhanh, nhưng khoảng 40 - 60 phút tiếp theo, khối mây ở Tiền Giang kéo lên, mưa ở TP.HCM sẽ nhiều hơn.

Theo đơn vị này, hôm nay, rãnh áp thấp có trục qua Bắc bộ nối với bão số 1 trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ mạnh.

Thời tiết Nam bộ từ trưa đến chiều nhiều mây. Mưa xảy ra diện rộng và sẽ tập trung nhiều trong sáng, trưa và chiều, rải rác mưa vừa và giông, có nơi mưa to. Sang đến chiều tối, giảm mưa, chỉ còn mưa xảy ra rải rác ở các tỉnh Đông Nam bộ và các huyện ven biển phía đông của Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, các nơi khác của miền Tây sẽ ít mưa.

Mưa sẽ quay lại ở thời điểm khuya và sáng sớm mai. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại đô thị. Nhiệt độ thấp nhất: 24 - 27oC, các tỉnh Đông Nam bộ có nơi dưới 24oC. Nhiệt độ cao nhất: 29 - 32oC, có nơi trên 32oC.

Từ 48 - 72 giờ tới, rãnh áp thấp qua khu vực Bắc bộ nối với bão số 1 suy yếu và cơn bão Aere sẽ nâng dần trục lên phía Bắc. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh trong 24 giờ đầu, từ 3.7 sẽ giảm dần cường độ.

Từ ngày 9.7, mưa gia tăng ở TP.HCM, Nam bộ
ngọc dương

Dự báo thời tiết Nam bộ nhiều mây, tiếp tục có mưa nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to. Tiếp tục xảy ra tình trạng mưa sáng và trưa giống như ngày 2.7, nhất là khu vực các tỉnh Đông Nam bộ sẽ có mưa sáng và trưa sớm hơn so với ngày 2.7.

Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, và gió giật mạnh. Sang chiều tối mưa giảm, chỉ còn xảy ra ở khu vực Đông Nam bộ. Sang ngày 4.7, mưa chỉ còn xảy ra rải rác về chiều tối, nhiệt độ tăng nhẹ.

Sau đó, từ ngày 9.7, mưa có xu hướng gia tăng và xảy ra diện rộng, gia tăng mưa vừa, mưa to ở TP.HCM cũng như khu vực Nam bộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.