Anh tuyên bố 'nghiêng' sang Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là chính sách lâu dài

30/09/2022 07:00 GMT+7

Ngoại trưởng Anh James Cleverly ngày 29.9 cho biết London muốn thắt chặt quan hệ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương , bao gồm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh và quốc phòng.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly (trái) gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 29.9

Twitter/@JamesCleverly

Phát biểu tại Singapore ngày 29.9, Ngoại trưởng Cleverly nhấn mạnh Anh đặt mục tiêu thiết lập "sự hiện diện rộng nhất, bao trùm nhất" tại khu vực trước năm 2030, bao gồm việc trở thành nước châu Âu đầu tiên gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo Reuters.

"Chúng tôi dự định là quốc gia châu Âu đầu tiên gia nhập CPTPP. Việc này sẽ giúp khu vực tiếp cận với lĩnh vực dịch vụ tài chính đẳng cấp thế giới của Vương quốc Anh, nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới", ông nói trong bài phát biểu tại Hội nghị Á châu do Viện Milken tổ chức.

Ông Cleverly nhấn mạnh việc "nghiêng" sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dươngchính sách "lâu dài" của Anh, nói an ninh và thịnh vượng ở khu vực không thể tách khỏi an ninh và thịnh vượng của châu Âu.

Theo nhà ngoại giao, Anh dự định chi tới 500 triệu bảng tại khu vực trong vòng 5 năm tới, làm việc với các đối tác nhà nước và tư nhân để hỗ trợ "các dự án cơ sở hạ tầng xanh chất lượng" ở Indonesia, Philippines, Campuchia, Lào và Việt Nam. Song ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Cũng trong bài phát biểu, ông Cleverly nói khi Trung Quốc "xa rời các luật lệ và tiêu chuẩn toàn cầu" thì "vị thế của nước này trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng".

"Chúng ta có thể thấy những quốc gia chọn cam kết với mậu dịch, thương mại và những quốc gia đứng lên chống lại sự áp bức, cưỡng bách. Và những quốc gia đó tạo thành một mạng lưới. Vương quốc Anh cam kết... củng cố các mạng lưới đó", ông nói.

Trước đó trong ngày, ông Cleverly và Phó thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt đã tham dự lễ khánh thành văn phòng khu vực của cơ quan Đầu tư Quốc tế Anh (BII). Đây sẽ là hạt nhân trong nỗ lực mở rộng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của BII, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Anh. Ngoại trưởng Anh cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Singapore là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công tác châu Á đầu tiên của ông Cleverly trên cương vị ngoại trưởng Anh. Trước đó, ông đã đến Nhật Bản dự quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe cũng như ghé thăm Hàn Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.