Apple lại 'đau đầu' tại Trung Quốc do mất điện

17/08/2022 10:08 GMT+7

Việc sản xuất iPad của Apple có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện do một tỉnh của Trung Quốc phải phân bổ nguồn điện với nguyên nhân xuất phát từ đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong 60 năm qua.

Theo AppleInsider, các quan chức tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã ban hành lệnh cắt giảm mức tiêu thụ điện công nghiệp vào hôm 15.8, gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất lớn ở 19/21 thành phố trong khu vực, bao gồm một số nhà sản xuất làm việc cho Apple.

Sự cố mất điện diễn ra trong bối cảnh Apple chuẩn bị các hoạt động sản xuất iPad cho mùa mua sắm cuối năm

Reuters

Một thông báo từ Sở Năng lượng và Công nghệ thông tin của Tứ Xuyên giải thích các nguồn cung cấp điện cho khu dân cư sẽ được ưu tiên. Các công ty công nghiệp bị yêu cầu ngừng sản xuất từ ngày 15 đến 20.8.

Được biết, 80% lượng điện của tỉnh Tứ Xuyên phụ thuộc vào các con đập. Với đợt nắng nóng kéo dài (có những nơi nhiệt độ chạm ngưỡng 420C trong suốt 1 tuần) và ít mưa trong mùa hè, nhu cầu dùng máy điều hòa không khí tăng trong khi nguồn cung năng lượng giảm đã gây ra khủng hoảng.

Nhà phân tích Ming-chi Kuo cho biết việc ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng đến các nhà máy lắp ráp iPad, bao gồm cơ sở của Foxconn ở Thành Đô và nhà máy của Compal ở Trùng Khánh. Mặc dù ông Kuo tin rằng rất khó để đánh giá tác động đối với sản xuất nhưng điều này có thể là tương đối cho đến khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ vào ngày 20.8.

Apple sẽ sản xuất Apple Watch và MacBook ở Việt Nam?

Ông Kuo cho biết thêm việc lập kế hoạch sản xuất linh hoạt cũng sẽ giảm tác động của việc mất điện, tuy nhiên ông cũng cảnh báo những sự cố tương tự có thể xảy ra một lần nữa trong những tháng tới. Ngay cả việc ngừng hoạt động diễn ra trong thời gian ngắn cũng ảnh hưởng đến các lô hàng trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm.

Các hạn chế sử dụng năng lượng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các đối tác lắp ráp của Apple. Tứ Xuyên được biết đến là nơi sản xuất khoảng một nửa sản lượng lithium của Trung Quốc, thời gian ngừng hoạt động lâu dài có thể làm tăng chi phí nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất pin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.