Bà Merkel kêu gọi nghiêm túc nhìn nhận tuyên bố của ông Putin

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.9, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo phương Tây nên nghiêm túc nhìn nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và các tuyên bố của ông.

Phát biểu này được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Nga cảnh báo phương Tây hồi tuần trước rằng những người lấy vũ khí hạt nhân để bức bách Moscow "nên biết là hướng gió có thể xoay chuyển".

Trong lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại sự kiện khai trương Quỹ Thủ tướng Helmt Kohl ở Berlin, bà Merkel nói những tuyên bố của ông Putin không nên bị xem nhẹ:

"Không xem đó là lời nói suông mà nhìn nhận thật nghiêm túc, thì đó không phải là dấu hiệu yếu đuối. Ngược lại, đó là dấu hiệu của sự khôn ngoan chính trị, điều này giúp đảm bảo có dư địa để xoay xở, và cũng không kém phần quan trọng là để phát triển một không gian hành động mới".

Có khả năng cựu lãnh đạo Đức đề cập đến tuyên bố của ông Putin hồi tuần trước khi tỏ dấu hiệu rằng Moscow sẽ sử dụng "mọi phương tiện để bảo vệ Nga và người dân Nga" nếu toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa.

Mỹ tăng cường giám sát tình báo trước nguy cơ xung đột hạt nhân gia tăng ở Ukraine

Tại sự kiện, bà Merkel cũng được hỏi liệu cựu thủ tướng Helmut Kohl sẽ làm gì trong bối cảnh xung đột ở Ukraine. Theo bà, ông Kohl sẽ "nỗ lực hết sức để bảo vệ và phục hồi chủ quyền, toàn vẹn của Ukraine".

Tuy nhiên, bà nói thêm ông Kohl sẽ nhìn về tương lai xa hơn và có thái độ cởi mở về điều "không thể tưởng tượng được" trong hiện tại, và "làm thế nào để một ngày nào đó quan hệ với Nga có thể được tái phát triển ”sau khi xung đột kết thúc.

Từng là thủ tướng Đức trong 16 năm và thiết lập quan hệ công việc với ông Putin. Trong nhiệm kỳ của bà, Đức cũng phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

Bà bị chỉ trích vì quan hệ với Moscow dù ủng hộ các lệnh cấm vận Nga của phương Tây sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

Hồi tháng 6, bà Merkel cho hay việc bà từ chức trong năm 2021 có thể ảnh hưởng quyết định phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thời điểm đó, bà cũng thừa nhận thất bại trong việc "tạo ra cuộc thảo luận bổ sung giữa châu Âu và Nga về trật tự an ninh châu Âu cùng với thể thức Normandy". Đây là khuôn khổ mở đường cho thỏa thuận Minsk năm 2014 và 2015 nhằm xây dựng lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng thân Nga và thân Ukraine.

Cựu Thủ tướng Đức Merkel bảo vệ quyết định ngăn cản Ukraine vào NATO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm