Đã có tiếng nổ tại nơi đường ống Nord Stream rò rỉ nặng dưới biển

0 Thanh Niên Online

Đài RT đưa tin các nhà khoa học Đan Mạch và Thụy Điển cho biết đã có nhiều vụ nổ ngầm bên dưới đường ống khí đốt Nord Stream hôm 26.9 và nhiều vụ rò rỉ đã được báo cáo.

Ông Bjorn Lund, nhà địa chấn học thuộc Trung tâm Địa chấn Quốc gia Thụy Điển (SNSN) khẳng định với kênh SVT trong ngày 27.9 rằng đã có nhiều vụ nổ xảy ra.

Quân đội Đan Mạch công bố các cảnh quay từ trên không cho thấy tại chỗ nghi bị bị rò rỉ, mặt nước xuất hiện nhiều vết đốm và sủi bọt. Theo đó, Nord Stream 1 bị rò rỉ tại 2 khu vực ở phía đông bắc quần đảo Bornholm của Đan Mạch, Nord Stream 2 bị hư hại ở phía nam bãi biển Dueodde nằm ở cực nam đảo Bornholm.

Cùng ngày 27.9, Moscow cho biết đang điều tra nguyên nhân gây rò rỉ với nghi ngờ các đường ống là mục tiêu của hành vi phá hoại. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hiện "không thể loại trừ lựa chọn nào" liên quan đến nguyên nhân vụ việc.

Ông nói thêm Moscow hiện rất lo ngại về vụ việc, kêu gọi ngay lập tức điều tra triệt để sự cố, vì điều này gây tác động lên an ninh ngành năng lượng của "toàn bộ lục địa".

EU từ bỏ kế hoạch áp trần giá khí đốt Nga

Theo một bài báo trên báo Đức Tagesspiegel hôm 27.9, Đức tin rằng việc cả 2 đường ống đều bị hư hại không thể là sự cố, mà nhiều khả năng là "một vụ tấn công có mục đích" từ Ukraine hoặc Nga.

Tờ báo này giải thích rằng vụ tấn công chỉ có thể được thực hiện bằng các lực lượng đặc biệt như thợ lặn hải quân hoặc một tàu ngầm. Theo bài báo, phía Đức cho rằng vụ phá hoại được thực hiện bởi "các lực lượng liên kết với Ukraine", hoặc do chính Nga thực hiện để có cớ đổ lỗi cho Ukraine và khiến giá năng lượng ở EU tăng cao hơn nữa.

Đường ống Nord Stream 1 được hoàn thành vào năm 2011. Nord Stream 2 bắt đầu được xây dựng vào năm 2018 và nhiều lần bị gián đoạn vì sức ép chính trị và lệnh cấm vận từ phía Mỹ. Đường ống này được hoàn thành và tăng áp vào tháng 9.2021 nhưng chưa từng thực sự được đưa vào hoạt động.

Vào 2 ngày trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, chính phủ Đức ngừng vô thời hạn đường ống Nord Stream 2 và đã liên tục bác bỏ mọi yêu cầu mở đường ống từ trong và ngoài nước.

Giá khí đốt, nhiên liệu ở Anh sẽ tăng "thảm họa" 80% cuối năm nay

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Xem nhanh: Chiến dịch ngày 281, Nga-Ukraine lầy lội trong 'vòng xoáy' Bakhmut

Báo Anh The Guardian ngày 1.12 dẫn báo cáo của quân đội Ukraine nói rằng Nga đã rút một phần lực lượng khỏi các thị trấn dọc theo bờ đông sông Dnipro ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết hoạt động rút quân của Nga, cũng như không nói gì đến khả năng lực lượng Ukraine vượt sông Dnipro để tiến công vào khu vực do Nga kiểm soát hay không.