Tổng thống Zelensky nói Mỹ bơm bao nhiêu tiền cho ngân sách Ukraine mỗi tháng?

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa cho biết ngân sách của nước này nhận được mỗi tháng là 1,5 tỉ USD đóng góp từ Washington.

Thông tin này được nhà lãnh đạo Ukraine đề cập trong một chương trình phỏng vấn với đài truyền hình Mỹ CBS vào hôm 25.9.

Ông Zelensky nói Kyiv hiện đang “thâm hụt ngân sách của gần 5 tỉ USD” mỗi tháng.

“Cho đến nay nước Mỹ đã cung cấp cho chúng tôi 1,5 tỉ USD mỗi tháng để hỗ trợ ngân sách cho chúng tôi tiếp tục chiến đấu."

Ông Zelensky lập luận rằng việc trang bị vũ khí và giúp Ukraine về mặt quân sự là “đôi bên cùng có lợi” đối với Mỹ. Ông kêu gọi Mỹ dẫn đầu các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine xe tăng và các hệ thống phòng không.

Ông Zelensky cam kết rằng một khi được phương Tây trang bị đầy đủ vũ khí, Ukraine có thể đánh bại Nga và người dân Ukraine sẽ trở về quê hương sinh sống, làm việc và lúc đó Mỹ có thể ngừng viện trợ.

Ông Zelensky nói rằng: “Mỹ sẽ không còn phải chi khoản tiền lớn cho Ukraine, còn với chúng tôi, đó sẽ là cơ hội để đảm bảo lãnh thổ và bảo vệ an toàn cho người dân chúng tôi.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ giúp Ukraine “đến chừng nào còn có thể”.

Tuy nhiên nhiều người Mỹ không đồng quan điểm của tổng thống và tin rằng tình hình ở Ukraine là rất quan trọng.

Theo nhà thăm dò bầu cử bảo thủ Rasmussen Reports, chiến sự tại Ukraine đã không lọt vào danh sách 10 vấn đề hàng đầu mà cử tri Mỹ quan tâm.

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội cho phép khoảng tiền 12 tỷ USD viện trợ bổ sung cho Ukraine, trong đó có 4,5 tỷ USD để hỗ trợ tài chính cho chính phủ Kyiv sau tháng 9.

Bên cạnh đó, chính quyền ông Biden yêu cầu thêm 2 tỷ USD để giúp Ukraine bù giá năng lượng đang tăng.

Gói viện trợ này dự kiến sẽ được thông qua vào hôm 30.9. Tuy nhiên, một số nhà phân tích chính trị đặt câu hỏi liệu dòng tiền đang chảy vào Ukraine có thể được duy trì sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 hay không.

Một nghị sĩ nói với tờ Politico rằng “Mỹ không đủ khả năng cung cấp nhiều tiền cho Ukraine trong khi chúng ta cũng có lạm phát, giá khí đốt tăng, khủng hoảng chuỗi cung ứng, tất cả những điều trên, đang diễn ra ở Mỹ. Đó là những gì tôi đang nghe từ những người bỏ phiếu của mình.”

The Outlet dự đoán rằng nếu Đảng Cộng hòa giành được Hạ viện, Tổng thống Biden có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc yêu cầu viện trợ khẩn cấp cho Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm