Bà Nguyễn Phương Hằng nghẹn ngào: 'Bị cáo cũng là bị hại, bị tổn thương rất nhiều'

Bà Nguyễn Phương Hằng nghẹn ngào: 'Bị cáo cũng là bị hại, bị tổn thương rất nhiều'

21/09/2023 15:06 GMT+7

Bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng: 'Trước khi trở thành bị cáo, thì bị cáo cũng là bị hại. Bị cáo thấy cáo trạng còn thiếu mấu chốt từ đâu bị cáo trở thành con người vi phạm pháp luật'.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" vào sáng 21.9.2023, khi được chủ tọa gọi lên thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, tại tỉnh Bình Dương) cho rằng, cáo trạng thiếu mấu chốt từ đâu bị cáo trở thành người vi phạm pháp luật.

Bà Nguyễn Phương Hằng nghẹn ngào: 'Bị cáo cũng là bị hại, bị tổn thương rất nhiều'

"Bị cáo cũng bị tổn thương rất nhiều" 

Khi chủ tọa hỏi trong 57 buổi livestream, ai là người cùng thực hiện với bị cáo, bị cáo Nguyễn Phương Hằng trả lời gồm 3 bị cáo đồng phạm là Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân.

"Hôm nay bị cáo đứng trước đây, bị cáo vai trò là một bị cáo, thì trước khi thành bị cáo, bị cáo cũng là bị hại... Bản thân bị cáo chưa bao giờ vi phạm pháp luật. Bị cáo thấy  chỗ đó chưa có nội dung gì để xảy ra câu chuyện ngày hôm nay ạ", bị cáo Hằng nói trước tòa.

Riêng về bị cáo Đặng Anh Quân (tiến sĩ, nguyên giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM), bị cáo Nguyễn Phương Hằng trình bày lý do mời Đặng Anh Quân tham gia các buổi livestream.

Hôm nay bị cáo đứng trước đây, bị cáo vai trò là một bị cáo, thì trước khi thành bị cáo, bị cáo cũng là bị hại.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Phương Hằng trình bày, thời gian đầu, bị cáo không biết hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật và có phần chủ quan. Bị có cho rằng bản thân cũng bị nhiều người tấn công và chịu nhiều tổn thương.

"Bị cáo thấy rằng bị cáo không kiềm chế được cảm xúc vì bản thân của bị cáo cũng bị tổn thương rất là nhiều cho nên bị cáo không kiềm chế được. Một mình bị cáo mà mấy chục người, mấy trăm người tấn công một mình bị cáo nên bị cáo không kiềm chế được và phản ứng theo kiểu tiêu cực như vậy", bị cáo Hằng phân trần. 

Bị cáo Đặng Anh Quân: Livestream với Nguyễn Phương Hằng để ‘phản biện xã hội’

Hồ sơ vụ án

Theo hồ sơ vụ án, từ khoảng tháng 3.2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bị cáo Nguyễn Phương Hằng tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (tức nhà báo, luật sư Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (tức ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là ông Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (là Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân dù không có mâu thuẫn với 10 cá nhân vừa nêu. Tuy nhiên, do là nhân viên và hưởng lương của bị cáo Nguyễn Phương Hằng nên liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị cáo Hằng.

Bên cạnh đó, bị cáo Hằng mời bị cáo Đặng Anh Quân (là tiến sĩ luật, nguyên giảng viên luật Trường Đại học Luật TP.HCM) tham gia vào một số buổi livestream của mình. Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Đặng Anh Quân đã góp phần cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 21 và 22.9.2023. 

Xem nhanh 12h ngày 21.9: Diễn biến phiên tòa Nguyễn Phương Hằng | Bắt giam hoa hậu thiện nguyện lừa đảo

Bà Nguyễn Phương Hằng nghẹn ngào: 'Bị cáo cũng là bị hại, bị tổn thương rất nhiều' - Ảnh 5.

Toàn cảnh vụ án Nguyễn Phương Hằng

Thanh Niên

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.