Xét xử Nguyễn Phương Hằng: Chủ tọa không đồng ý hoãn phiên tòa

Xét xử Nguyễn Phương Hằng: Chủ tọa không đồng ý hoãn phiên tòa

21/09/2023 11:23 GMT+7

Tòa án nhân dân TP.HCM đang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Đức Nam làm chủ tọa.

Sau 18 tháng kể từ ngày khởi tố vụ án và 4 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, sáng 21.9.2023, Tòa án nhân dân TP.HCM bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói gì trước Hội đồng xét xử?

Không đồng ý hoãn phiên tòa

Trước đó, 10 cá nhân bị bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm xâm phạm bí mật đời tư cá nhân và có những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự đều được Tòa án nhân dân TP.HCM xác định tư cách tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (tức nhà báo, luật sư Hàn Ni, hiện đang bị tạm giam về hành vi xúc phạm vợ chồng bị cáo Nguyễn Phương Hằng), ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Thủy Tiên (tức ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là ông Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà.

Trong phần thủ tục, các luật sư của 10 cá nhân bị bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm xúc phạm đều đề nghị Hội đồng xét xử xác định tư cách tố tụng của thân chủ mình là người bị hại, không phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Trả lời, chủ tọa Nguyễn Đức Nam cho biết nội dung này sẽ được Hội đồng xét xử dành quyền cho các luật sư trình bày quan điểm trong phần tranh tụng, kháng cáo.

Đồng thời, luật sư Nguyễn Thành Công, bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM) đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa do ông Hiển đang gửi đơn khiếu nại lên TAND tối cao về nội dung xác định tư cách của ông Hiển trong vụ án không đúng quy định pháp luật.

Sau khi hội ý, thẩm phán Nguyễn Đức Nam nêu không đồng ý hoãn phiên tòa.

Sau phần thủ tục, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đọc cáo trạng truy tố bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm.

Bà Nguyễn Phương Hằng nghẹn ngào: 'Bị cáo cũng là bị hại, bị tổn thương rất nhiều'

Xâm phạm bí mật đời tư

Theo hồ sơ vụ án, từ khoảng tháng 3.2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bị cáo Nguyễn Phương Hằng tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân của 10 cá nhân (đã nêu ở trên).

Trong số 10 người này, chỉ có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ca sĩ Vy Oanh trực tiếp có mặt tại phiên tòa. Những người còn lại ủy quyền cho người đại diện và luật sư tham dự phiên tòa.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân dù không có mâu thuẫn với 10 cá nhân này; tuy nhiên, do là nhân viên và hưởng lương của bị cáo Nguyễn Phương Hằng nên họ liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị cáo Hằng.

Bên cạnh đó, để tăng độ tin cậy cho những phát ngôn của mình, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã mời bị cáo Đặng Anh Quân (là tiến sĩ luật, nguyên giảng viên luật Trường Đại học Luật TP.HCM) tham gia vào một số buổi livestream của mình. Khi bị cáo Hằng phát ngôn xúc phạm người khác, bị cáo Đặng Anh Quân tương tác, phát ngôn về nội dung liên quan. Hồ sơ vụ án nhận định bị cáo Đặng Anh Quân đã góp phần cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 21 và 22.9.2023.

Bị cáo Đặng Anh Quân: Livestream với Nguyễn Phương Hằng để ‘phản biện xã hội’

Xét xử Nguyễn Phương Hằng: Chủ tọa không đồng ý hoãn phiên tòa - Ảnh 4.

Toàn cảnh vụ án Nguyễn Phương Hằng

Thanh Niên

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.