Bà Rịa-Vũng Tàu: Hàng loạt máy lọc máu hư hỏng, bác sĩ và bệnh nhân lo lắng

Nguyễn Long
Nguyễn Long
08/11/2022 14:48 GMT+7

Hàng loạt máy lọc máu hư hỏng khiến cho hoạt động lọc máu tại Bệnh viện Bà Rịa gặp nhiều khó khăn, còn bệnh nhân thì luôn lo lắng bất an.

Ngày 8.11, lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có đến 23/53 máy lọc máu nhân tạo dùng để lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân suy thận đã được xác định hư hỏng và cần phải sửa chữa, thay thế linh kiện. Đồng thời, 30 máy còn lại cũng có các dấu hiệu xuống cấp và sẽ hư hỏng trong thời gian tới.

Trong số 53 máy lọc máu, có đến 50 máy được cấp theo dự án Bệnh viện Bà Rịa mới (sử dụng năm 2015) và 3 máy lọc máu nhân tạo chuyển từ Bệnh viện Bà Rịa cơ sở cũ sang (sử dụng từ năm 2013).

Các bệnh nhân tại khoa Lọc máu

nguyễn long

Theo Bệnh viện Bà Rịa, do đặc thù các máy có sử dụng hóa chất ăn mòn, sử dụng hệ thống bơm lưu dẫn máu trong hệ thống dây lọc máu và các thành phần hao mòn khác nên sau một thời gian dài sử dụng, nhiều thành phần linh kiện đã hư hỏng dù đơn vị đã tích cực bảo trì, sửa chữa.

Ngoài ra, do khó khăn về tài chính nên bệnh viện chưa thể bố trí kinh phí để sửa chữa, thay thế linh kiện toàn diện cho các máy này.

Bệnh viện Bà Rịa yêu cầu khoa Lọc máu đánh giá lại tình trạng bệnh nhân; thông báo đến các bệnh nhân về tình hình hoạt động hiện tại; tăng cường tư vấn bệnh nhân kiểm soát nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt để hạn chế tối đa tình trạng quá tải dịch cơ thể, tăng kali máu.

Việc tăng số ca chạy trong ngày cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến việc các máy hoạt động quá tải, do đó các hư hỏng có thể xảy ra sớm hơn và nguy cơ tình hình thiếu máy lọc máu sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Hàng loạt máy lọc máu bị hư hỏng

nguyễn long

Lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa cho biết đơn vị đang tích cực thực hiện mọi biện pháp để phục vụ người bệnh, nhưng các biện pháp hiện tại chỉ có tính chất tạm thời…

Trong khi đó, một bác sĩ khoa Lọc máu Bệnh viện Bà Rịa cho biết trước đây khoa sử dụng 53 máy để lọc máu thường kỳ cho gần 300 bệnh nhân. Trong đó mỗi ngày sẽ có khoảng 140 bệnh nhân lọc máu chia theo 3 ca/ngày.

Tuy nhiên khoảng 1 tuần nay thì phải chia thành 5 ca vì máy lọc máu đã hư hỏng quá nhiều. Việc thiếu máy lọc máu khiến bệnh nhân rất lo lắng và đội ngũ y, bác sĩ vất vả hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.